Vắcxin phòng bệnh COVID-19 đã đạt thành công bước đầu

Trong quá trình tiêm thử nghiệm kháng nguyên virus COVID-19, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể, hứa hẹn thành công bước đầu trong việc tạo vắcxin phòng dịch.
Vắcxin phòng bệnh COVID-19 đã đạt thành công bước đầu ảnh 1Kỹ thuật viên làm việc trong phòng thí nghiệm ở Hợp Phì, tỉnh An Huy, Trung Quốc, ngày 9/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chiều 22/2, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, đã họp báo công bố tình hình khống chế dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng như công bố thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm vắcxin phòng bệnh này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, các nhà khoa học nước này cho biết trong quá trình tiêm thử nghiệm kháng nguyên virus COVID-19, cơ thể chuột đã đáp ứng miễn dịch tốt, sinh ra kháng thể, hứa hẹn thành công bước đầu trong việc tạo vắcxin phòng dịch.

[Hàn Quốc: Hầu hết bệnh nhân tâm thần tại một bệnh viện nhiễm COVID-19]

Các nhà nghiên cứu đã sàng lọc virus COVID-19 qua 4 thế hệ.

Vắcxin được tái tổ hợp trên vật dẫn, bắt đầu tiến hành từ việc nuôi cấy virus, hiện đang thử nghiệm trên động vật.

Theo các chuyên gia, thông thường trong vắcxin sẽ chứa hàm lượng nhất định kháng nguyên gây bệnh, khi tiêm vào động vật, nếu đáp ứng miễn dịch tốt sẽ sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó để bảo vệ cơ thể. Kết quả này hứa hẹn cho một vắcxin tốt.

Liên quan đến dịch bệnh, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã đưa ra hướng dẫn kỹ thuật.

Tên chính thức của virus gây bệnh là Hội chứng hô hấp cấp tính nặng virus corona 2 (SARS-CoV-2) còn tên dịch bệnh là COVID-19.

Theo WHO, tên chính thức của chủng mới virus do Ủy ban quốc tế về phân loại virus (ICTV) đặt tên, căn cứ cấu trúc gene của loại virus này, qua đó tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, thuốc và các loại vắcxin phòng chống.

Lý giải về quyết định đặt tên này, ICTV cho biết virus nCoV có sự tương đồng về gene với virus corona gây dịch SARS năm 2003. WHO khẳng định dù có sự liên quan, song hai virus hoàn toàn khác nhau.

Trước đó, WHO và ICTV đã thống nhất COVID-19 là tên của dịch viêm đường hô hấp cấp bùng phát tại Trung Quốc, trong đó "CO" là viết tắt của corona, chữ "VI" là viết tắt của "virus" và D là viết tắt của "disease" (Dịch bệnh)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).