Dịch COVID-19 bùng phát, chính phủ Italy áp dụng biện pháp khẩn cấp

Sắc lệnh của chính phủ quy định cấm người dân ra vào các khu vực bùng phát dịch bệnh, hoạt động đặt dưới sự giám sát của cảnh sát.
Dịch COVID-19 bùng phát, chính phủ Italy áp dụng biện pháp khẩn cấp ảnh 1Quân đội và nhân viên y tế Italy làm nhiệm vụ tại khu cách ly của một sân bay quân sự ở Pratica di Mare, phía Nam thủ đô Rome ngày 3/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, kết thúc phiên họp khẩn cấp tối ngày 22/2 (theo giờ địa phương), Hội đồng Bộ trưởng Italy đã thông qua sắc lệnh "mạnh tay" nhằm ngăn chặn sự lây lan gia tăng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sau khi dịch bệnh bùng phát tại vùng Lombardia và Veneto, miền Bắc nước này.

Sắc lệnh của chính phủ quy định cấm người dân ra vào các khu vực bùng phát dịch bệnh, hoạt động đặt dưới sự giám sát của cảnh sát.

[Dịch COVID-19: Số ca nhiễm bệnh tại Italy tăng nhanh, 2 người tử vong]

Trong trường hợp cần thiết, chính phủ sẽ huy động lực lượng quân đội và sẽ áp dụng các biện pháp hình sự đối với trường hợp vi phạm; ngừng các hoạt động giáo dục (di chuyển của học sinh) tại Italy và ra nước ngoài, và đình chỉ tất cả các hoạt động công cộng tại Lombardia và Veneto; tiến hành cách ly bằng các biện pháp giám sát tích cực với tất cả những người đã tiếp xúc với các trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus.

Sắc lệnh cũng nêu rõ đóng cửa các trường học, cửa hàng và bảo tàng, ngừng làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước không ảnh hưởng đến các dịch vụ thiết yếu, tạm dừng các cuộc thi và hạn chế di chuyển.

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định việc thông qua sắc lệnh trên nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Italy và các biện pháp áp dụng với 10 thị trấn thuộc khu vực điểm nóng dịch bệnh.

Trường hợp không tuân thủ sẽ bị xử lý theo điều 650 Bộ luật hình sự, chịu mức phạt theo quy định và giam giữ tới 3 tháng.

Thủ tướng Conte cũng xác nhận không đình chỉ Schengen theo đề xuất trước đó của lãnh đạo đảng Liên đoàn về các biện pháp ứng phó dịch bệnh.

Sáng sớm 23/2 theo giờ Hà Nội, Italy thông báo số ca nhiễm COVID-19 tại nước này đã tăng lên 79 người và 2 ca tử vong.

Thành phố Turin (vùng Piemonte) xác nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên và 15 trường hợp khác đang được xét nghiệm.

Piemonte trở thành vùng thứ 3 tại Italy xác nhận có bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong khi đó, một trường hợp khác tại vùng Umbria cũng đang được cách ly theo dõi và tiến hành xét nghiệm sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân tại vùng Veneto và có các triệu chứng về hô hấp./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục