Trung Quốc sẽ thu hồi tới 54 tàu cao tốc do bị lỗi

Tập đoàn China CNR Corp của Trung Quốc sẽ thu hồi 54 tàu cao tốc trên tuyến đường sắt cao tốc mới Bắc Kinh-Thượng Hải do bị lỗi.
Hãng AFP dẫn nguồn tin từ Tập đoàn quốc doanh China CNR Corp của Trung Quốc ngày 12/8 cho biết sẽ thu hồi 54 tàu cao tốc đang được sử dụng trên tuyến đường sắt cao tốc mới Bắc Kinh-Thượng Hải do bị lỗi.

Tuyên bố trên của China CNR Corp, vốn được Bộ Đường sắt thông qua, được đưa ra một ngày sau khi Bắc Kinh cho biết đã ngừng phê chuẩn các dự án đường sắt cao tốc mới và nhấn mạnh tới mức độ lo ngại về an toàn của đường sắt cao tốc sau khi xảy ra vụ tai nạn gây chết người hồi tháng trước.

Trong tuyên bố được đưa ra trên thị trường chứng khoán Thượng Hải, China CNR Corp cho biết "sẽ thu hồi 54 tàu cao tốc CRH380BL đang hoạt động do các công ty con của tập đoàn sản xuất để phân tích một cách hệ thống các nguyên nhân lỗi." Lần thu hồi này sẽ cho phép tập đoàn "kiểm tra toàn diện nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn" cho tàu cao tốc.

Hồi đầu tuần, China CNR Corp tuyên bố Bộ Đường sắt đã ra lệnh cho tập đoàn này ngừng chuyển giao loại tàu trên sau khi các trục trặc khiến hàng loạt chuyến tàu tốc tuyến Bắc Kinh-Thượng Hải (trị giá 33 tỷ USD) phải đình hoãn. Theo họ, nguyên nhân là do hệ thống phanh tự động.

Trong diễn biến khác, tờ Trung Quốc Nhật báo cùng ngày dẫn lời Bộ trưởng phụ trách an toàn lao động Lạc Lâm - người đồng thời đứng đầu nhóm điều tra vụ tai nạn tàu cao tốc cho biết vụ hai đoàn tàu cao tốc đâm nhau ngày 23/7 vừa qua làm 40 người thiệt mạng và 200 người bị thương là "hoàn toàn có thể tránh được."

Theo ông Lạc Lâm, cuộc điều tra phát hiện các sai sót thiết kế dường như đã gây ra các lỗi thiết bị đồng thời các kế hoạch khẩn cấp cũng không đầy đủ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục