Trung Quốc tái mở cửa thị trường cho thịt lợn Mỹ

Trung Quốc sẽ tái mở cửa thị trường cho thịt lợn Mỹ, sau khi việc nhập khẩu mặt hàng này bị tạm dừng từ năm 2009 do lo ngại về cúm A/H1N1.
Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack ngày 18/3 đưa ra thông báo rằng Mỹ và Trung Quốc đã đi đến thỏa thuận rằng Trung Quốc sẽ tái mở cửa thị trường cho thịt lợn Mỹ, sau khi việc nhập khẩu mặt hàng này bị tạm dừng từ năm 2009 do lo ngại về dịch cúm A/H1N1.

Thông báo trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ cũng tỏ ý muốn Nga mở cửa trở lại thị trường cho thịt lợn của nước này.

Năm 2009, khoảng 20% sản lượng thịt lợn của Mỹ được xuất khẩu.

Trước khi xảy ra dịch cúm A/H1N1, thịt lợn Mỹ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt giá trị gần 275 tỷ USD trong năm 2008. Trung Quốc là thị trường lớn thứ 7 thế giới, chiếm 6% lượng thịt xuất khẩu của Mỹ.

Mỹ cho biết bất chấp những mối lo ngại về virus A/H1N1, con người sẽ không có nguy cơ lây nhiễm bệnh khi sử dụng thịt lợn và các sản phẩm làm từ thịt lợn đã được xử lý đúng cách./.

Minh Trang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục