Lực lượng quân y Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập chung AM-HEx 2016 ở Chonburi, Thái Lan ngày 8/9. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Cuộc diễn tập chung lần thứ 2 giữa các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đối tác về viện trợ nhân đạo, giảm nhẹ thiên tai và quân y (AM-HEx 2016) đã kết thúc ngày 9/9. Trung Quốc đã cử một đoàn đại biểu tham gia cuộc diễn tập này.

Theo Vụ phó Vụ Kế hoạch và chính sách thuộc Bộ Quốc phòng Thái Lan Somsak Roongsita, các binh sỹ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại, đã tham gia cuộc diễn tập và thể hiện khả năng trong việc đối phó với các mối an ninh phi truyền thống.

Về phần mình, Thiếu tướng Li Ji, Phó Chủ nhiệm Vụ Hợp tác quân sự quốc tế, thuộc Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết nước này đánh giá cao tầm quan trọng của cuộc diễn tập trên khi gửi một đoàn đại biểu gồm 365 binh sỹ tham gia, đây là đoàn đại biểu lớn nhất trừ nước chủ nhà. Ông nêu rõ cuộc diễn tập chung đã tăng cường sự tin cậy giữa các binh sỹ của Trung Quốc và các nước tham gia, đồng thời đặt một nền tảng vững chắc cho sự hợp tác giữa các nước trong tương lai về giảm nhẹ thiên tai.

Trong cuộc diễn tập, 50 binh sỹ kỹ thuật của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tham gia vào các chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn tại các khu vực bị cách ly, và các chiến dịch giải cứu tại các tòa nhà bị đổ sập.

Trong khi đó, lực lượng quân y của Trung Quốc gồm 40 người, trong đó chủ yếu là đến từ Bệnh viện Đa khoa của Không quân PLA, đã điều trị thành công cho 50 người với các vết thương từ bình thường đến nghiêm trọng, thực hiện 14 ca phẫu thuật khẩn cấp, trong đó có cả phẫu thuật chung với các bác sỹ quân y của Thái Lan và Nga.

Đây màn trình diễn đầu tiên của lực lượng quân y thuộc Không quân Trung Quốc trên sân khấu quân sự quốc tế và chỉ có quân y của Trung Quốc mới thiết lập một bệnh viện dã chiến cấp 2 ngoài nước chủ nhà Thái Lan./.