Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh nỗ lực khống chế ổ dịch mới COVID-19

Nhằm khống chế ổ dịch mới lây lan, quận Triều Dương ở Bắc Kinh đã bắt đầu tiến hành chiến dịch xét nghiệm diện rộng trong ba ngày, từ ngày 13/6, cho toàn bộ 3,5 triệu dân sinh sống trên địa bàn.
Trung Quốc: Thủ đô Bắc Kinh nỗ lực khống chế ổ dịch mới COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh (Trung Quốc), ngày 11/6/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 13/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đang chạy đua để dập ổ dịch mới COVID-19 bùng phát tại một quán bar, theo đó tiến hành xét nghiệm bắt buộc đối với hàng triệu người và cách ly hàng nghìn người.

Dịch vụ ăn uống trong nhà tại các cửa hàng, quán ăn ở Bắc Kinh đã được mở lại từ ngày 6/6 vừa qua sau hơn 1 tháng thành phố 22 triệu dân thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm phòng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, trong tuần qua, một cư dân không xét nghiệm trong 14 ngày đã đến một số quán bar và địa điểm giải trí ban đêm ở quận Triều Dương vài ngày trước và sau khi có triệu chứng sốt.

Đến nay, nhà chức trách ghi nhận ít nhất 183 người tại 15 quận trong thành phố Bắc Kinh mắc COVID-19 liên quan đến ổ dịch tại quán bar trên. Giới chức Bắc Kinh nhận định ổ dịch này rất phức tạp cũng như khó để ngăn ngừa và kiểm soát.

[Trung Quốc: Bắc Kinh lùi thời điểm mở lại trường học vì ổ dịch mới]

Nhằm khống chế dịch bệnh lây lan, quận Triều Dương đã bắt đầu tiến hành chiến dịch xét nghiệm diện rộng trong ba ngày từ ngày 13/6 cho toàn bộ 3,5 triệu dân sinh sống trên địa bàn quận. Trong khi đó, khoảng 10.000 người được xác định tiếp xúc gần với các khách hàng của quán bar được yêu cầu ở nhà.

Một số trường học trong quận dự kiến sắp mở lại, song cũng phải hoãn kế hoạch này. Tất cả các sự kiện thể thao cũng bị hủy trong khi nhiều quán bar vẫn mở cửa, nhưng áp đặt hạn chế số lượng khách.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cùng ngày 13/6 thông báo Trung Quốc đại lục ghi nhận 143 ca mắc mới COVID-19 trong 24 giờ qua. Trong đó, 51 ca được báo cáo tại thủ đô Bắc Kinh, giảm so với 65 ca một ngày trước.

Trung Quốc vẫn thực hiện chiến lược "Không COVID," áp dụng phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt cộng với cách ly kéo dài. Cuối tuần qua, thành phố Thượng Hải với 25 triệu dân cũng áp dụng phong tỏa để xét nghiệm, chỉ 10 ngày sau khi dỡ bỏ lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục