Trung Quoc: Thuong Hai trien khai vaccine COVID-19 dang hit qua mieng hinh anh 1Một người dân sử dụng vaccine COVID-19 dạng hít tại một bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/10. (Nguồn: Reuters)

Theo Tân Hoa xã, từ tuần này, thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) đã bắt đầu phân phối sử dụng vaccine ngừa COVID-19 dạng hít bằng đường miệng.

Chính quyền Thượng Hải đã thông báo về việc triển khai vaccine ngừa COVID-19 mới trên trang mạng xã hội WeChat.

Cho đến nay, 23 triệu người ở thành phố 26 triệu dân đã hoàn thành liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 và hơn 12 triệu người đã tiêm mũi tăng cường.

[Trung Quốc công bố vaccine ngừa COVID-19 dạng hít qua đường miệng]

Tháng trước, các cơ quan quản lý ở Trung Quốc đã cấp phép sử dụng vaccine dạng hít của công ty dược phẩm sinh học Trung Quốc CanSino Biologics làm liều tăng cường.

Vaccine dựa trên công nghệ adeno virus vector type 5 (Ad5-nCoV), được hít bằng miệng từ một bình có ống ngậm ngắn với liều lượng 0,1ml (tương đương với 1/5 liều lượng của vaccine tiêm thông thường).

CanSino Biologics cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy vaccine này tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ hơn cùng những hiệu quả tốt hơn như một liều vaccine tăng cường.

Các nhà khoa học kỳ vọng vaccine dạng hít qua đường miệng này sẽ giúp việc phòng ngừa bệnh trở nên thuận tiện và dễ tiếp cận hơn tại các quốc gia có hệ thống y tế hạn chế.

Vaccine dạng hít cũng phù hợp với những người mắc chứng sợ kim tiêm./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)