Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập tại tỉnh Hắc Long Giang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Trung Quốc đã công bố các phòng ban và nhân sự của các lữ đoàn trực thuộc 13 tập đoàn quân mới được cải tổ gần đây của Lục quân thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Đây là bước đi mới nhất trong công cuộc cải cách quân đội toàn diện vốn được khởi động từ năm 2015.

Các phòng ban này đã được thành lập sau quyết định của Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) hồi tháng 4/2017 nhằm cải tổ các tập đoàn quân của Lục quân PLA từ 18 xuống 13, trong đó các tập đoàn quân có các tên hiệu lần lượt từ 71 đến 83.

Đây được coi là một bước quan trọng để xây dựng và phát triển một quân đội hiện đại. Nhật báo PLA mới đây cho hay bộ phận phụ trách công tác chính trị của một lữ đoàn thuộc Tập đoàn quân số 73 đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, đồng thời cho phép các binh sỹ xem và thảo luận các bộ phim tài liệu quân sự để củng cố lòng tin và sự ủng hộ đối với Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính sách của CMC.

Trong khi đó, bộ phận hỗ trợ hậu cần của một số lữ đoàn thuộc Tập đoàn quân số 78 đã sáp nhập một số chức năng và cắt giảm lực lượng lao động để phục vụ các binh sỹ tốt hơn.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra quy định về pháp chế quân đội]

Năm 2015, Trung Quốc đã công bố những cải cách quân sự toàn diện. Theo những cải cách này, CMC được giao nhiệm vụ quản lý tổng thể, trong khi các quân khu tập trung vào hoạt động sẵn sàng chiến đấu và phát triển lực lượng khác nhau.

Trong khi đó, trong cuộc thị sát Sở Chỉ huy Hải quân PLA hôm 24/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi những nỗ lực nhằm biến Hải quân PLA thành một lực lượng mạnh mẽ và hiện đại.

Theo nguồn tin đăng trên website china.com.cn ngày 28/5, hiện đang dấy lên đồn đoán về việc Thủy quân lục chiến PLA nhiều khả năng sẽ được nâng cấp thành một lực lượng độc lập tồn tại song song với Hải quân PLA./.