Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, chiều 16/9, tại Lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hội đàm Quốc vương Bahrain Hamad Bin Isa Al-Khalifah đang thăm Trung Quốc.

Nguyên thủ hai nước đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Bahrain là đối tác hợp tác quan trọng của Trung Quốc tại khu vực Trung Đông và vùng Vịnh. Trung Quốc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Bahrain và ủng hộ các nỗ lực của nước này trong việc duy trì ổn định và hòa bình lâu dài.

Hai nước đã trở thành bạn bè tốt của sự tin cậy lẫn nhau và đối tác tốt của sự hợp tác chân thành. Trước tình hình quốc tế và khu vực diễn biến phức tạp hiện nay, hai nước cần nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác hữu nghị ổn định lâu dài.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đề nghị sớm nối lại cuộc thương lượng về thành lập khu vực tự do thương mại giữa Trung Quốc và Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất.

Về phần mình, Quốc vương Khalifah bày tỏ mong muốn cùng với Trung Quốc tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, tán đồng kiến nghị của Trung Quốc trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ song phương, tin tưởng một loạt hiệp định hai bên ký kết là động lực thúc đẩy hợp tác giữa hai bên.

Bahrain tích cực thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Ủy ban Hợp tác các nước Arab với Trung Quốc, và nỗ lực thúc đẩy sớm xây dựng khu vực mậu dịch tự do giữa hai bên. Bahrain là chủ tịch luân phiên GCC trong năm 2013.

Sau cuộc hội đàm, nguyên thủ hai nước đã ra thông cáo chung và chứng kiến lễ ký một số các văn kiện hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, thuế, y tế, tài chính, giáo dục, văn hóa./.