Trung Quoc va Quan dao Solomon dat thoa thuan an ninh song phuong hinh anh 1Các sỹ quân đội của cảnh sát Trung Quốc huấn luyện các sỹ quan cảnh sát địa phương của Quần đảo Solomon trong cuộc diễn tập. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Trung Quốc và Quần đảo Solomon đã đạt được một thỏa thuận an ninh song phương trên quy mô rộng.

Trong tuyên bố ngày 31/3, Văn phòng Thủ tướng Quần đảo Solomon cho biết Honiara và Bắc Kinh đã có được những yếu tố ban đầu để xây dựng Khung Hợp tác an ninh song phương. Hiện thỏa thuận này cần được bộ trưởng ngoại giao hai nước ký kết theo quy định.

Theo bản dự thảo thỏa thuận, khung hợp tác này cho phép Trung Quốc thực hiện các chuyến thăm Quần đảo Solomon bằng tàu thủy, triển khai hậu cần bổ sung và có thể dừng nghỉ hoặc chuyển tiếp ở quốc gia này.

Thỏa thuận cũng cho phép triển khai cảnh sát vũ trang Trung Quốc tại Quần đảo Solomon để đảm bảo trật tự trị an. Các lực lượng này được phép hành động để bảo vệ an toàn cho các nhân viên Trung Quốc và các dự án lớn tại quần đảo này.  

Trước đó, ngày 25/3 vừa qua, giới chức Quần đảo Solomon tuyên bố sẽ mở rộng quan hệ với Trung Quốc nhằm đối phó các mối đe dọa an ninh và đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

[Chính phủ Australia gửi thêm cảnh sát đến quần đảo Solomon]

Cuối năm 2021, Quần đảo Solomon đã phải áp đặt lệnh giới nghiêm kéo dài hai tuần trong bối cảnh các cuộc biểu tình và bạo động khiến quốc đảo này rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Các cuộc biểu tình của người dân ở Malaita - hòn đảo đông dân nhất của Quần đảo Solomon - nổ ra từ tối 24/11/2021 nhằm phản đối một loạt vấn đề trong nước và yêu cầu Thủ tướng Manasseh Sogevare từ chức. Chính phủ Australia đã cử hàng trăm cảnh sát đến quần đảo ở Nam Thái Bình Dương này nhằm hỗ trợ chính quyền sở tại sớm ổn định tình hình.

Nước láng giềng Papua New Guinea cũng điều 35 cảnh sát và nhân viên an ninh tới thủ đô Honiara trong ngày 26/11. Hiện tình hình tại Quần đảo Solomon đã ổn định trở lại./.      

Hoàng Châu (TTXVN/Vietnam+)