Cựu Phó chủ tịch Chính hiệp kiêm Giám đốc Công an Thiên Tân Vũ Trường Thuận. (Nguồn: Baike.com)

Tân Hoa Xã đưa tin Toà án Nhân dân Trung cấp thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam ngày 29/3 đã đưa ra xét xử cựu Phó Chủ tịch Chính Hiệp kiêm Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân Vũ Trường Thuận vì các hành vi tham ô, đưa và nhận hối lộ, lạm dụng chức quyền và công quỹ.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Trịnh Châu, Vũ Trường Thuận đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt 342 triệu Nhân dân tệ (khoảng 49,7 triệu USD) từ công quỹ thông qua các công ty nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của ông này; nhận hối lộ, trực tiếp hoặc thông qua người thân, với tổng số tiền lên tới 84,4 triệu Nhân dân tệ (12,2 triệu USD); lạm chi công quỹ trên 101 triệu Nhân dân tệ (14,6 triệu USD).

Ông này còn đưa hối lộ hoặc ra lệnh cho các công ty nói trên đưa hối lộ cho cơ quan cảnh sát giao thông Thiên Tân và các quan chức chính quyền với tổng số tiền 10,57 triệu Nhân dân tệ (1,5 triệu USD).

Cũng theo Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Trịnh Châu, cựu giám đốc Công an thành phố Thiên Tân còn yêu cầu cấp dưới bao che cho các nghi phạm tránh bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vũ Trường Thuận đã lạm dụng chức vụ và quyền hạn trên cương vị Phó Giám đốc và Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân, gây nên những thiệt hại rất lớn đối với lợi ích quốc gia và nhân dân./.