Ngày 16/1, trước khi lên đường thăm chính thức Mỹ từ ngày 18-21/1, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nhấn mạnh Bắc Kinh và Washington cần phải duy trì phương hướng đúng đắn trong phát triển quan hệ song phương.

Trong thư trả lời phỏng vấn của Nhật báo Phố Wall và tờ Bưu điện Washington, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào thừa nhận rằng giữa Trung Quốc và Mỹ tồn tại một số "vấn đề nhạy cảm" cũng như bất đồng cần phải giải quyết một cách thỏa đáng. Tuy nhiên, ông khẳng định cả Mỹ và Trung Quốc đều phải tăng cường trao đổi, thúc đẩy lòng tin, tìm kiếm điểm tương đồng, giải quyết thỏa đáng các bất đồng và vấn đề nhạy cảm, cùng thúc đẩy phát triển dài hạn và bền vững mối quan hệ song phương.

Chủ tịch Trung Quốc cũng đề cập tới chủ đề tiền tệ, vốn được coi là điểm dễ gây bất đồng trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, trong đó ông chỉ trích chính sách tiền tệ của Mỹ, chủ yếu là quyết định gần đây của Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) bơm thêm 600 triệu USD cho nền kinh tế nước này.

Nêu bật vai trò vượt trội của đồng USD trong thương mại toàn cầu, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng chính sách tiền tệ của Mỹ có ảnh hưởng lớn tới khả năng thanh khoản và các dòng vốn toàn cầu, do đó tính thanh khoản của đồng USD cần được duy trì ở mức hợp lý và ổn định. Theo ông, hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay là "một sản phẩm của quá khứ," song sẽ còn lâu nữa đồng Nhân dân tệ mới được chấp nhận là đồng tiền quốc tế.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng lên tiếng kêu gọi chấm dứt cách hành xử "tổng bằng không" (zero-sum) tồn tại từ thời Chiến tranh Lạnh, đồng thời đề nghị một sự hợp tác mới với Mỹ trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, phát triển cơ sở hạ tầng, hàng không-vũ trụ.

Ngoài ra, Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho biết thêm ông nhận thấy "những tín hiệu giảm căng thẳng" giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc, một trong những mối quan ngại chính của cả Bắc Kinh và Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)