Trung tâm điều phối hoạt động vùng an toàn ở Syria đi vào hoạt động

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trung tâm điều phối hoạt động chung đã bắt đầu đi vào hoạt động với đầy đủ công suất. Chỉ huy của trung tâm này là một tướng Mỹ và một tướng Thổ Nhĩ Kỳ.
Trung tâm điều phối hoạt động vùng an toàn ở Syria đi vào hoạt động ảnh 1Binh sỹ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gác tại cửa khẩu Mursitpinar ở tỉnh Sanliurfa, giáp giới thị trấn Kobane của Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, hãng thông tấn nhà nước Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết, trung tâm điều hành hoạt động chung giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, vốn được thiết lập để quản lý “vùng an toàn” ở Đông Bắc Syria, đã đi vào hoạt động đầy đủ.

Bộ trưởng Akar nêu rõ: “Trung tâm điều phối hoạt động chung đã bắt đầu đi vào hoạt động với đầy đủ công suất. Chỉ huy của trung tâm này là một tướng Mỹ và một tướng Thổ Nhĩ Kỳ.”

[Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí triển khai lập vùng an toàn ở miền Bắc Syria]

Theo ông Akar, chuyến bay chung đầu tiên bằng máy bay trực thăng đã được thực hiện này 24/8 sau khi các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động trinh sát ở khu vực thuộc “vùng an toàn” hồi tuần trước.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã nhất trí thiết lập trung tâm điều phối các hoạt động chung ở khu vực nằm dọc biên giới phía Đông Bắc của Syria nhưng cung cấp rất ít thông tin chi tiết về kế hoạch này, như diện tích của “vùng an toàn” hay cơ cấu chỉ huy các lực lượng sẽ đồn trú ở đó không được công bố./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục