Iraq kêu gọi ngăn chặn nước ngoài can thiệp vào Syria

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp, Thủ tướng Iraq đã kêu gọi cần ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Syria.

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Thủ tướng Iraq Mohammed Shia' al-Sudani ngày 14/12 nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Syria.

Văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq cho biết ông Al-Sudani đã đưa ra phát biểu này trong cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai nhà lãnh đạo thảo luận về những diễn biến mới nhất ở Trung Đông, đặc biệt là tình hình ở Syria.

Trong cuộc đàm thoại với ông Macron, Thủ tướng Al-Sudani nêu bật nhu cầu về một giai đoạn chuyển tiếp ở Syria thông qua một tiến trình chính trị toàn diện đảm bảo quyền của tất cả người dân nước này. Ông cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria, coi đây là những yếu tố sống còn để đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron tái khẳng định cam kết của quốc gia châu Âu này đối với an ninh và ổn định của Iraq, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ chính quyền Baghdad trong việc giải quyết nhiều thách thức khác nhau, đặc biệt là trong cuộc chiến chống khủng bố.

Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến tình hình nhân đạo tồi tệ ở Dải Gaza, nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các nỗ lực để giảm bớt đau khổ cho người dân Palestine. Ngoài ra, hai nước cùng kêu gọi duy trì lệnh ngừng bắn ở Liban./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Binh sỹ Iran gác bên ngoài nhà máy điện hạt nhân Bushehr ở Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Mỹ cân nhắc ép Iran nhượng bộ cả vấn đề tên lửa và lực lượng ủy nhiệm

Chính quyền Mỹ đang thảo luận liệu một thỏa thuận tiềm năng với Iran chỉ nên đề cập đến chương trình hạt nhân hay nên mở rộng ra cả vấn đề tên lửa và các lực lượng ủy nhiệm của Tehran. 
Hôm 20/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran có tối đa 15 ngày để đạt được một thỏa thuận với Mỹ.

Tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) tại Vịnh Persian. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iran tạm đóng một phần eo biển Hormuz

Truyền hình nhà nước Iran cho biết một số khu vực tại eo biển chiến lược này sẽ bị đóng trong “vài giờ” nhằm bảo đảm nguyên tắc an toàn và điều hướng tàu thuyền.

Binh sỹ Mỹ tuần tra tại thị trấn al-Malikiya, tỉnh Hasakeh (Syria). (Ảnh: al-monitor.com/TTXVN)

Mỹ tấn công hàng loạt mục tiêu IS tại Syria

Đây là một phần trong chiến dịch đáp trả của quân đội Mỹ sau vụ tấn công của IS tại thành phố Palmyra hồi tháng 12 năm ngoái, khiến 2 binh sỹ và một thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.