Hội nghị quốc tế về Syria ở Jordan ra tuyên bố chung, Nga và Iran không được mời

Hội nghị đã thống nhất thông cáo chung kêu gọi thành lập một chính phủ Syria mang tính toàn diện và đại diện; tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số và không trở thành "căn cứ cho các nhóm khủng bố."

Sau hơn 10 ngày tấn công, chiếm giữ một số tỉnh và thành phố trọng yếu của Syria, đến 8/12/2024, lực lượng nổi dậy Syria (ảnh) tiến vào thủ đô Damascus và tuyên bố kết thúc 24 năm lãnh đạo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, khiến ông phải rời đất nước và sang tị nạn tại Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)
Sau hơn 10 ngày tấn công, chiếm giữ một số tỉnh và thành phố trọng yếu của Syria, đến 8/12/2024, lực lượng nổi dậy Syria (ảnh) tiến vào thủ đô Damascus và tuyên bố kết thúc 24 năm lãnh đạo chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, khiến ông phải rời đất nước và sang tị nạn tại Nga. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/12 (giờ địa phương) tại thành phố Aqaba của Jordan, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu và các quốc gia Arab đã nhất trí rằng chính phủ mới ở Syria cần tôn trọng quyền lợi của các nhóm thiểu số, sau các cuộc đàm phán ở Jordan và tiếp xúc trực tiếp với lực lượng đối lập lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo tường thuật của truyền thông quốc tế, ông Blinken cho biết hội nghị đã thống nhất một thông cáo chung cũng kêu gọi thành lập một chính phủ mang tính toàn diện và đại diện, đồng thời tôn trọng quyền của các nhóm thiểu số và không trở thành "căn cứ cho các nhóm khủng bố."

Ông Blinken nêu rõ: "Thỏa thuận hôm nay gửi một thông điệp thống nhất tới chính quyền lâm thời mới và các bên ở Syria về các nguyên tắc then chốt để đảm bảo sự ủng hộ và công nhận cần thiết."

Theo ông Blinken, giới chức Mỹ đã "tiếp xúc trực tiếp" với Hayat Tahrir al-Sham (HTS) và đã kêu gọi lực lượng này cùng các nhóm đối lập khác hỗ trợ tìm kiếm nhà báo Mỹ Austin Tice, người bị giam giữ ở Syria năm 2012.

Ông nói thêm Mỹ cũng đã chia sẻ với các bên ở Syria về những gì Washington muốn thấy trong quá trình chuyển tiếp của quốc gia Trung Đông này.

Jordan, nước láng giềng của Syria, đã tổ chức hội nghị quốc tế về Syria với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Geir Pederson và Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh Kaja Kallas, và các ngoại trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Saudi Arabia, Iraq, Liban, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Qatar đã gặp nhau tại nhà khách của Chính phủ Jordan.

Nga và Iran - những nước từng ủng hộ chính quyền của tổng thống bị lật đổ Assad - không được mời tham dự, và cũng không có đại diện nào Syria tham gia.

Các nhà ngoại giao Arab trước đó đã họp riêng và ra tuyên bố kêu gọi một quá trình chuyển tiếp chính trị hòa bình và toàn diện hướng tới bầu cử và một Hiến pháp mới.

Các nhà ngoại giao Arab tiết lộ họ đang tìm kiếm sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong vấn đề này, cũng như ngăn chặn kịch bản Syria bị chia cắt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Jordan

Quan hệ hữu nghị Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm Việt Nam của Quốc vương Jordan diễn ra trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (9/8/1980-9/8/2025), góp phần mở ra giai đoạn hợp tác mới.

Nhân viên an ninh bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Baghdad, Iraq ngày 9/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Iraq: Hơn 21 triệu cử tri đã bắt đầu đi bỏ phiếu

Theo quy định, 25% trong số 329 ghế quốc hội là nữ giới và 9 ghế cho các nhóm tôn giáo thiểu số, Chủ tịch Quốc hội là người Hồi giáo Sunni, Thủ tướng thuộc phái Shiite và Tổng thống là người Kurd.

Nhân viên an ninh bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử Quốc hội tại Baghdad, Iraq ngày 9/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bầu cử quốc hội Iraq: "Phép thử" độ cân bằng

Kết quả bầu cử Iraq không chỉ là vấn đề nội bộ. Với trữ lượng dầu mỏ lớn thứ năm thế giới và vị trí chiến lược ở trung tâm Trung Đông, Iraq đóng vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng toàn cầu.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Iraq: Hơn 1,3 triệu cử tri tham gia bầu cử sớm

Theo Ủy ban Bầu cử tối cao độc lập (IHEC), hơn 1,3 triệu thành viên lực lượng an ninh và khoảng 26.000 người phải di dời đủ tư cách đi bầu cử sớm tại 809 điểm bỏ phiếu trên cả nước.