Trung tuong Vo Van Tuan tiep nha du hanh vu tru Gorbatko hinh anh 1Nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân và nhà du hành vũ trụ Liên Xô Vichtor Vaxilievich Gorbatko. (Ảnh: Quang Thành/TTXVN)

Ngày 23/7, tại Hà Nội, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, đã tiếp thân mật nhà du hành vũ trụ Liên Xô Victor Vasilevich Gorbatko - người cách đây 35 năm đã thực hiện thành công chuyến bay vào vũ trụ cùng với nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Trung tướng Võ Văn Tuấn chào mừng ông Victor Vasilevich Gorbatko và phu nhân sang thăm, làm việc tại Việt Nam, đúng vào dịp Việt Nam đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 35 năm chuyến bay vũ trụ Việt-Xô.

Trung tướng Võ Văn Tuấn khẳng định chuyến bay vào vũ trụ của ông V.Gorbatko và ông Phạm Tuân là một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng gắn liền với tình hữu nghị truyền thống và quan hệ hợp tác đặc biệt Việt-Nga đã được vun đắp và gìn giữ từ hơn nửa thế kỷ qua.

Trung tướng cho biết Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và mãi mãi biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu về tinh thần và vật chất mà nhân dân, các lực lượng vũ trang Liên Xô trước đây và nhân dân Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng gian khổ, ác liệt của cuộc chiến tranh chống đế quốc xâm lược cũng như trong xây dựng Tổ quốc và nghiên cứu khoa học.

Trung tướng Võ Văn Tuấn tin tưởng rằng xuất phát từ truyền thống hợp tác, hữu nghị mang tính lịch sử đó, quan hệ hợp tác trên lĩnh vực khoa học hàng không và vũ trụ Việt Nam-Liên bang Nga sẽ tiếp tục được phát huy và đem lại hiệu quả thiết thực.

Ông V.Gorbatko cũng đã ôn lại những kỷ niệm về chuyến bay vào vũ trụ cùng nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân 35 năm trước, đồng thời khẳng định đây sẽ mãi là kỷ niệm đẹp không bao giờ quên./.
Khổng Minh Khánh (TTXVN/Vietnam+)