Trung-Han thuc day doi thoai ve van de hat nhan o ban dao Trieu Tien hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về vấn đề bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: AP)

Ngày 31/3 (theo giờ Mỹ), bên lề Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ 4 được tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, trong đó hai bên kêu gọi thúc đẩy các cuộc đối thoại nhằm tháo gỡ thế bế tắc hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết của Liên hợp quốc, đồng thời khẳng định quyết tâm của Trung Quốc trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, đối thoại và tham vấn là giải pháp đúng đắn duy nhất để giải quyết xung đột và phía Trung Quốc "luôn sẵn sàng có những nỗ lực mang tính xây dựng nhằm nối lại đối thoại trong khuôn khổ các cuộc đàm phán 6 bên."

Về phần mình, Tổng thống Park Geun-hye khẳng định Hàn Quốc sẵn sàng duy trì hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc về các vấn đề có liên quan.

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama bên lề hội nghị trên, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi tất cả các bên cần tránh đưa ra những phát ngôn hay hành động có nguy cơ khiến căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên, cũng như tránh cách hành xử có thể làm ảnh hưởng tới các lợi ích an ninh của nước khác.

Về phần mình, Tổng thống Hàn Quốc cũng đã có cuộc gặp 3 bên với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó các bên cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ để thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống lại các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo bà Park Geun-hye, lãnh đạo ba nước đã trao đổi về các biện pháp nhằm không để Triều Tiên nâng cấp khả năng hạt nhân, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ phải chịu những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn từ cộng đồng quốc tế nếu tiếp tục có “hành động khiêu khích.”

Đầu tháng 3 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào ngày 6/1 và phóng vệ tinh lên quỹ đạo ngày 7/2 mà phương Tây cho là ngụy trang một vụ thử tên lửa đạn đạo tầm xa.

Ngày 18/3, Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng phóng một tên lửa đạn đạo vào vùng biển phía Đông Triều Tiên và tên lửa đã bay xa khoảng 800 km.

Triều Tiên ngày 21/3 cũng phóng 5 tên lửa tầm ngắn ra vùng biển phía Đông trong động thái được cho là nhằm phản đối việc quân đội Hàn Quốc và Mỹ tiến hành các cuộc tập trận chung.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ động thái này của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng kiềm chế các hành động làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)