Truy cứu trách nhiệm hình sự với người mua bán cổ vật từ tàu đắm

Quảng Ngãi xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự với các tổ chức, cá nhân có hoạt động trục vớt và mua bán trái phép cổ vật từ các di chỉ tàu cổ đắm tại vùng biển Vũng Tàu.
Truy cứu trách nhiệm hình sự với người mua bán cổ vật từ tàu đắm ảnh 1Các cổ vật được phát hiện từ chiếc tàu chở hàng. (Ảnh: Thanh Long/TTXV

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn yêu cầu Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh và Ủy ban Nhân dân huyện Bình Sơn tiến hành xử phạt hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động trục vớt và mua bán trái phép cổ vật từ các di chỉ tàu cổ đắm tại vùng biển Vũng Tàu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Chiều 22/10, ông Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Sở cũng đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác tuyên tuyền, vận động các tổ chức, cá nhân và người dân địa phương không thực hiện tìm kiếm, khai thác và trục vớt trái phép di sản văn hóa dưới nước, đặc biệt là xác tàu cổ đắm; tích cực ngăn chặn và cương quyết xử lý không để xảy ra tình trạng khai thác, mua bán một cách ồ ạt.

“Nếu tổ chức, cá nhân nào cố tình vi phạm thì sẽ truy tố trách nhiệm hình sự theo đúng pháp luật hiện hành,” ông Vũ cho biết thêm.

Thạc sỹ Nguyễn Tuấn Lâm, chuyên gia khảo cổ di sản văn hóa dưới nước, cho biết những ngày qua, hàng chục người dân địa phương đã ngang nhiên mang theo nhiều vật dụng như máy bơm, ống hút đến vùng biển Vũng Tàu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn để trục vớt tiền cổ từ con tàu vừa mới phát hiện. Vị trí con tàu này chỉ cách 2km về hướng Đông so với xác tàu cổ mà công ty Đoàn Ánh Dương khai quật vào năm ngoái và cách bờ chừng 100m.

Theo số liệu ban đầu, gần 2 tấn tiền cổ có niên đại từ thế kỷ thứ IX đến thế kỷ XI đã bị người dân trục vớt trái phép. Nhiều tư thương từ các nơi khác cũng đổ xô về khu vực này để thu mua cổ vật mang đi tiêu thụ, khiến cho việc quản lý di sản dưới nước càng gặp khó khăn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục