Tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. (Nguồn: Nguyễn Công Tưởng/Vietnam+)

Ngày 13/5, tại Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm, huyện Hương Sơn, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ truy điệu và an táng 25 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Dự lễ truy điệu có đại diện lãnh đạo tỉnh Bolykhamxay Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, thân nhân gia đình các liệt sỹ và đông đảo cán bộ, nhân dân huyện Hương Sơn. Lễ truy điệu được tổ chức trong không khí trang nghiêm và trọng thể.

Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thiện bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị hai nước Việt - Lào. Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ, là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng tri ân đối với những người con anh hùng của dân tộc, góp phần làm vơi đi nỗi mất mát đau thương của người thân, gia đình các liệt sỹ.

Sau lễ truy điệu, hài cốt các liệt sỹ, chuyên gia quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất bạn Lào đã được các đồng chí đại diện lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh, đồng đội, nhân dân Hương Sơn và thân nhân tổ chức an táng ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Nầm.

Trước đó, đông đảo bà con các bộ tộc Lào anh em cùng lực lượng vũ trang, các em học sinh và bà con kiều bào ở tỉnh Bô-ly-khăm-xay đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu, lễ cầu siêu, dâng hương tiễn đưa hương hồn các liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam trở về đất mẹ.

Mùa khô năm (2014-2015), Đội quy tập mộ liệt sỹ - Bộ Chỉ huy quân sự Hà Tĩnh đã quy tập được 25 hài cốt. Các hài cốt được quy tập lần này đều chưa xác định được tên, đơn vị và quê quán./.
Truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào. (Nguồn: Nguyễn Công Tưởng/Vietnam+)