Ngày 11/5 tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 23 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, trong đó có một hài cốt liệt sỹ được gia đình đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà.

Đây là kết quả sau hơn bảy tháng tìm kiếm cất bốc mộ liệt sỹ của Đội quy tập mộ liệt sỹ 192 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế) trên địa bàn các địa phương Tà Ổi, Tù Muồi, Va Phi, Tùm Lan, Lào Ngam, Không Xê Đôn (thuộc tỉnh SaLaVan) và Cà Lùm, Lã Mam, Thà Tèng (tỉnh Sê Công)... nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Trong những năm qua, cán bộ, chiến sỹ Đội quy tập mộ liệt sỹ 192 đã đến hơn 800 bản làng xa xôi, hẻo lánh ở tám huyện thuộc tỉnh SaLaVan, ba huyện thuộc tỉnh Sê Công, tiến hành tìm kiếm hàng ngàn vị trí và đã cất bốc được gần 700 hài cốt liệt sỹ đưa về nước an táng tại các nghĩa trang liệt sỹ.

Kết quả đó là sự thể hiện tình cảm, tri ân của thế hệ hôm nay đối với người đã hy sinh vì đất nước.

Theo Chỉ huy Đội quy tập mộ liệt sỹ 192, chiến tranh càng lùi xa, việc tìm kiếm mộ liệt sỹ càng gian khó, nhiều ngôi mộ liệt sỹ đã nằm sâu dưới lòng đất hoặc dưới những tán cây cổ thụ xanh um tùm, dấu vết hầu như bị xóa nhòa theo thời gian.

Nhân dân các bộ tộc Lào sẵn sàng hợp tác, dẫn đường, xác định vị trí đã chôn cất để giúp tìm mộ liệt sỹ.

Có trường hợp phải đào với khối lượng lớn đất đá ở hàng chục vị trí mới tìm ra ngôi mộ, nhưng tất cả cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đều không quản ngại gian lao, vất vả để đưa các anh về với đất mẹ.../.