Truyen thong My: Bien Dong khong phai vung bien rieng cua Trung Quoc hinh anh 1Tàu Trung Quốc tổ chức nạo vét, bồi đắp trái phép trên Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. (Nguồn: Reuters)

Forbes.com đưa tin Biển Đông không phải vùng biển riêng của Trung Quốc mà là vùng biển mở cửa đối với tất cả các tàu thương mại và quân sự.

Đây là thông điệp mà Mỹ và các đồng minh hải quân của nước này, trong đó có Pháp, Nhật Bản và Anh chuẩn bị gửi tới Bắc Kinh, theo một bài báo gần đây của trang mạng Chinatopix.com.

Bài báo có đoạn: "Nhật Bản và Mỹ lo ngại trước các nỗ lực của Trung Quốc nhằm kiểm soát trái phép Biển Đông, mối lo ngại mà Pháp chia sẻ."

[Trung Quốc ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông]

Mặc dù vậy, ít nhất ở thời điểm hiện tại, các thị trường tài chính trong khu vực có vẻ như không quan ngại lắm về vấn đề trên, khi tập trung vào các quy tắc kinh tế thay vì địa chính trị của khu vực này.

Tuy nhiên, 4 đồng minh hải quân trên đang dự định tiến hành một cuộc tập trận chung để “phô trương sức mạnh” chống lại tham vọng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Dù khá chắc chắn rằng cuộc phô trương sức mạnh quân sự của các lực lượng hải quân đồng minh sẽ vấp phải sự tức giận của Trung Quốc, nhưng hành động này có thể kiềm chế tham vọng của Bắc Kinh trong việc kiểm soát trái phép Biển Đông.

Bài báo cũng đưa ra cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ diễn biến tranh chấp tại khu vực này, khi rủi ro có thể và chắc chắn sẽ xảy ra, đẩy thị trường tài chính vào một cơn bão./.
(Vietnam+)