Trung Quốc ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông cáo cho biết từ 1/5 sẽ cấm đánh bắt cá ở một số vùng biển, gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.
Trung Quốc ngang ngược ra lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông ảnh 1Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên biển Hoa Đông. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo mạng news.cgtn.com, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ra thông cáo cho biết, từ ngày 1/5, lệnh cấm đánh bắt cá sẽ có hiệu lực ở một số vùng biển, gồm biển Bột Hải, Hoàng Hải, biển Hoa Đông và Biển Đông.

Lệnh cấm này áp dụng đối với hoạt động đánh bắt ở phía Bắc của 12 độ vĩ Bắc, ngoại trừ hoạt động đi câu truyền thống hoặc các phương pháp đánh bắt được chấp thuận khác.

[Việt Nam phản đối Quy chế nghỉ đánh bắt cá trên biển của Trung Quốc]

Các lệnh cấm ở biển Bột Hải và Hoàng Hải ở trên 35 độ vĩ Bắc, dự kiến kết thúc vào ngày 1/9. Trong khi tại khu vực biển Hoa Đông và Biển Đông, các lệnh cấm trái phép này sẽ lần lượt kết thúc vào ngày 1/8 và 16/8.

Lệnh cấm đánh bắt năm nay, vốn được một số kênh truyền thông cho là "mùa khắc nghiệt nhất," bắt đầu sớm hơn khoảng một tháng so với các lệnh cấm trước.

Trung Quốc lần đầu áp dụng lệnh cấm đánh bắt vào năm 1995 với mục đích được cho là "bảo vệ nguồn tài nguyên ngư nghiệp và hạn chế tình trạng đánh bắt quá mức."/. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục