Truyen thong nha nuoc Trieu Tien keu goi My giam cac lenh trung phat hinh anh 1Chuyển hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ máy bay quân sự C-17 tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc khoảng 70km về phía nam ngày 27/7 vừa qua. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin, truyền thông Triều Tiên ngày 6/8 đã kêu gọi Mỹ giảm các lệnh trừng phạt, đồng thời cho biết Bình Nhưỡng đã thể hiện thiện chí bằng việc chấm dứt thử vũ khí hạt nhân và chuyển giao những bộ hài cốt binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một báo cáo mật của Liên hợp quốc kết luận Triều Tiên không chấm dứt những chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, truyền thông nhà nước Triều Tiên còn cáo buộc Washington "có hành động đi ngược lại" với kế hoạch cải thiện quan hệ dù Bình Nhưỡng đã có những cử chỉ thiện chí, trong đó có một lệnh dừng thực thi các vụ thử tên lửa và hạt nhân, phá hủy địa điểm hạt nhân và trao trả hài cốt binh sỹ Mỹ.

Trong một bài xã luận, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, viết: "Có những lý luận vô nhân đạo xuất phát từ Bộ Ngoại giao Mỹ rằng nước này sẽ không giảm các lệnh trừng phạt cho đến khi phi hạt nhân hóa hoàn toàn và việc tăng cường các lệnh trừng phạt là một cách để gia tăng năng lực đàm phán.

[Mỹ không mơ mộng hão huyền về thỏa thuận hạt nhân với Triều Tiên]

Các lệnh trừng phạt, cây gậy mà chính quyền Mỹ vung ra như một phần của chính sách thù địch nhằm vào chúng ta, có thể thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia như thế nào?."

Tương tự, cùng ngày, các trang mạng tuyên truyền của Triều Tiên cũng hối thúc Mỹ giảm các lệnh trừng phạt và xây dựng lòng tin.

Uriminzokkiri đã gọi các lệnh trừng phạt và chiến dịch gây sức ép là "lỗi thời" và một rào cản cho mối quan hệ tốt đẹp hơn cũng như kêu gọi các nỗ lực chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên.

Còn trang Maeri lại nhấn mạnh Mỹ cần phải xây dựng lòng tin trước những động thái đóng lại các chương trình vũ khí trao trả hài cốt binh sỹ của Bình Nhưỡng./.

(TTXVN/Vietnam+)