TTK LHQ: Da den luc hanh dong cu the trong van de Trieu Tien hinh anh 1Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 19/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi hành động cụ thể nhằm theo đuổi cam kết của Triều Tiên đóng cửa một bãi thử tên lửa với sự hiện diện của các quan sát viên quốc tế.

Ông Guterres hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Trong một thông báo, Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ: "Các cam kết được phản ánh trong tuyên bố chung bao gồm các biện pháp xây dựng lòng tin quân sự quan trọng và cam kết của Triều Tiên phá hủy cơ sở thử động cơ tên lửa với sự hiện diện của giới chuyên gia từ các nước liên quan. Hiện đã đến lúc tiến hành hoạt động cụ thể."

Ông Guterres đề xuất sự giúp sức từ Liên hợp quốc nhằm thúc đẩy các nỗ lực biến Bán đảo Triều Tiên thành khu vực không còn vũ khí hạt nhân, và kêu gọi sự đoàn kết giữa các cường quốc toàn cầu.

[Đại diện Mỹ, Triều Tiên sẽ gặp nhau tại Áo "sớm nhất có thể"]

Bước đột phá tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ở Bình Nhưỡng được tạo ra trong bối cảnh công tác chuẩn bị đang diễn ra cho phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc thường niên vào tuần tới, trong đó vấn đề Triều Tiên sẽ là chủ đề trọng tâm. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã mời người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong ho tới đối thoại ở New York, bên lề phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Theo ông Pompeo, đối thoại ở New York và các cuộc gặp ở thủ đô Vienna (Áo) sẽ đánh dấu sự khởi đầu các cuộc đàm phán nhằm thay đổi mối quan hệ Mỹ-Triều thông qua tiến trình phi hạt nhân hóa nhanh chóng Triều Tiên dự tính hoàn tất vào tháng 1/2021 như cam kết của nhà lãnh đạo Kim Jong-un./.

(Vietnam+)