Từ 8/5, Nam Bộ chính thức chấm dứt đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài

Từ ngày 7/5, nắng nóng giảm dần. Từ ngày 8/5, nhiều nơi ở Nam Bộ sẽ có mưa rào, dông, trời chuyển mát, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ 8/5, Nam Bộ chính thức chấm dứt đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài ảnh 1Người dân lưu thông bằng xe gắn máy trưa ngày 27/4 trên đường Hoàng Diệu, thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng ở khu vực Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 6/5.

Từ ngày 7/5, nắng nóng giảm dần. Từ ngày 8/5, nhiều nơi ở Nam Bộ sẽ có mưa rào, dông, trời chuyển mát, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Như vậy, Nam Bộ chính thức chấm dứt đợt nắng nóng và khô hạn kéo dài.

Đề cập đến diễn biến nắng nóng trong những ngày tới, ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên ngày 6/5 tiếp tục xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 25-45%.

Ngày 7/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.

Khu vực phía Đông Bắc Bộ ngày 6/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%. Từ ngày 7/5, nắng nóng giảm dần.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-60%. Từ ngày 7/5, nắng nóng ở Tây Nguyên giảm dần.

Ngày 6/5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C, thời gian nắng nóng từ 10-18 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất 25-45%.

Phía Đông Bắc Bộ 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55%.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất 40-55% .

Ngày 7/5, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên 36-38 độ C, có nơi trên 39 độ C, thời gian nắng nóng từ 10-18 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất 35-55%.

Khu vực Nam Bộ 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C, thời gian nắng nóng từ 11-17 giờ, độ ẩm tương đối thấp nhất 45-60%. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Đợt nắng nóng này, khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có nhiệt độ cao, có nhiều điểm có khả năng cao trên 40-41 độ C. Một số điểm có khả năng vượt lịch sử của tháng 5 cùng kỳ.

Từ ngày 7/5, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có xu hướng giảm do chịu ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh cuối mùa. Tháng 5 còn khoảng 2-3 đợt nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), trong đợt nắng hiện tại, nhiệt độ ở một số nơi có thể vượt mức lịch sử tháng Năm, với mức nhiệt cao nhất có thể lên tới trên 41 độ C. Sau đợt nắng nóng này, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh cuối mùa.

Liên hợp quốc cũng cảnh báo nguy cơ ngày càng cao hiện tượng El Nino sẽ diễn ra trong vài tháng tới, làm nhiệt độ toàn cầu tăng cao và có thể sẽ dẫn tới những kỷ lục nắng nóng mới.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đánh giá khả năng El Nino diễn ra vào cuối tháng 7 là 60% và cuối tháng 9 là 80%. Theo người đứng đầu cơ quan dự báo khí hậu theo vùng của WMO, Wilfran Moufouma Okia, hiện tượng này sẽ dẫn tới sự thay đổi các hình thái thời tiết và khí hậu trên toàn thế giới.

El Nino là một hình thái khí hậu tự nhiên, có liên hệ với tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng cũng như tình trạng hạn hán xảy ra ở nhiều nơi trong khi mưa lớn ở những nơi khác.

Lần gần nhất El Nino diễn ra là giai đoạn từ 2018-2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục