Từ 8/9, Cộng Hòa Czech bắt đầu nhận khí đốt từ Hà Lan

Hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Công Thương Czech Jozef Sikela thông báo nước này đã chuẩn bị tuyến đường vận chuyển với công suất lên tới 3 tỷ m3 khí đốt từ một cơ sở LNG của Hà Lan.
Từ 8/9, Cộng Hòa Czech bắt đầu nhận khí đốt từ Hà Lan ảnh 1Một con tàu chở LNG. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, từ ngày 8/9, CH Czech (Séc) dự kiến sẽ bắt đầu nhận khí đốt từ một cơ sở khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) của Hà Lan. Nguồn cung này có thể đáp ứng 1/3 nhu cầu khí đốt hàng năm của quốc gia Trung Âu với hơn 10 triệu dân.

Theo hãng tin CTK, CH Czech đã thuê 1/3 công suất của cơ sở LNG đang được xây dựng tại cảng biển thành phố Emshaven của Hà Lan.

Trước đó hồi tháng Bảy, Bộ trưởng Công Thương Czech Jozef Sikela thông báo nước này đã chuẩn bị tuyến đường vận chuyển với công suất lên tới 3 tỷ m3 khí đốt từ một cơ sở LNG của Hà Lan. Theo ông, lượng khí đốt này sẽ giúp Czech giảm 1/3 sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga, hiện ở mức khoảng 9,4 tỷ m3 mỗi năm (chiếm 98% nhu cầu khí đốt hằng năm của Czech).

[Ba Lan và Slovakia khánh thành hệ thống đường ống dẫn khí đốt mới]

Ông Sikela cho biết thêm, trước mắt trong mùa Đông này, cơ sở LNG của Hà Lan có thể cung cấp cho Czech khoảng 1,5 tỷ m3 khí đốt.

Ngày 3/9, phát biểu trước báo giới tại Praha, Thủ tướng Petr Fiala tuyên bố Chính phủ Czech đang thực hiện các bước đi nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt của Nga "càng sớm càng tốt."

Theo ông Fiala, các kho dự trữ khí đốt của Czech đã được bơm đầy 85% và nguồn cung từ cơ sở LNG của Hà Lan sẽ giúp CH Czech đảm bảo khí đốt trong mùa Đông năm nay.

Ông Fiala cho biết, công suất của cơ sở LNG này sẽ đáp ứng khoảng 1/3 lượng tiêu thụ hàng năm của CH Czech. Thủ tướng Fiala nhấn mạnh ngay cả khi Nga dừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt qua tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream 1), CH Czech vẫn có thể đảm bảo khí đốt cho các hộ gia đình và các công ty./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục