Gazprom nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8

Theo dữ liệu trên hệ thống, khoảng 4 triệu m3 khí đốt đã được cung cấp thông qua trạm đo khí Luhamaa mỗi ngày, dù thực tế chỉ có khí đốt Nga mới có thể đi qua nó.

Theo s

Gazprom nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8 ảnh 1Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Gazprom. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số liệu từ Mạng lưới các nhà vận hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của châu Âu (Entsog) và Conexus Baltic Grid, tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom đã nối lại hoạt động cung cấp khí đốt cho Latvia từ ngày 5/8.

Hoạt động cung cấp bị tạm dừng ngày 30/7 do "vi phạm các điều kiện lấy khí đốt.”

Theo dữ liệu trên hệ thống, khoảng 4 triệu m3 khí đốt đã được cung cấp thông qua trạm đo khí Luhamaa mỗi ngày, dù thực tế chỉ có khí đốt Nga mới có thể đi qua nó.

[Tập đoàn năng lượng Gazprom ngừng cung cấp khí đốt cho Latvia]

Ngày 23/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo chuyển các khoản thanh toán tiền mua khí đốt của các nước "không thân thiện" sang đồng ruble.

Chính phủ Latvia đã từ chối thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble. Theo số liệu của Entsog, sau đó, khí đốt đã không được cung cấp trạm Luhamaa trong suốt tháng Tư.

Theo định kỳ, khí đốt được cung cấp qua trạm này vào tháng Năm, tháng Sáu và lần cuối cùng - vào cuối tháng Bảy.

Hồi tháng Sáu, Thủ tướng Latvia, Krisjanis Karins tuyên bố nước ông không có ý định tiếp tục nhập khẩu khí đốt của Nga.

Vào tháng Bảy, công ty vận hành chính hệ thống truyền dẫn khí đốt Latvijas của Latvia mua khí đốt của Nga thông qua một bên trung gian. Thanh toán tiền mua khí đốt được thực hiện bằng đồng euro.

Năm 2021, khoảng 90% lượng khí đốt nhập khẩu vào Latvia là từ Nga./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục