(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Vietnam+
trân trọng giới thiệu bài viết của ông Lord Price, Quốc vụ khanh phụ trách chính sách thương mại, Bộ Ngoại ​thương Anh viết trước khi đến Hà Nội.

Sau đây là nội dung bài viết:

Vương quốc Anh có một lịch sử lâu dài và đáng tự hào là một quốc gia ủng hộ tự do thương mại. Chúng tôi tin rằng tự do thương mại đã và sẽ tiếp tục biến đổi thế giới để nó tốt đẹp hơn.

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của tôi. Chỉ sau vài thập kỷ ngắn, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia cởi mở nhất về thương mại ở khu vực Đông Nam Á, và là một trong những nơi hấp dẫn nhất để đầu tư.

Trong chuyến đi này, tôi sẽ làm đồng chủ tọa phiên họp thường niên lần thứ 9 của Ủy ban Hỗn hợp Thương mại và Kinh tế Việt Nam-Anh quốc (JETCO) và mong muốn xây dựng những mối liên kết thương mại mạnh mẽ hơn, mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp hai nước.

Việt Nam đang đi đầu trong việc thúc đẩy hơn nữa quá trình tự do hóa nền kinh tế, với 18.000 dòng thuế được hạ thấp thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Hiệp định Tự do thương mại với Liên minh châu Âu sẽ chứng kiến 99% các loại thuế quan được dỡ bỏ. Là một thành viên của Cộng đồng Kinh tế ASEAN, đất nước các bạn là một phần của một cường quốc khu vực đang tăng trưởng.

Trên thực tế, ngày càng có nhiều các công ty Anh quốc đặt cơ sở tại Việt Nam để xuất khẩu sang các nước khác ở ASEAN.

Hai quốc gia vĩ đại của chúng ta đang có một mối quan hệ vững mạnh trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Kim ngạch thương mại song phương của chúng ta trong năm ngoái đạt gần 4 tỷ bảng Anh và Vương quốc Anh là nhà đầu tư lớn thứ 5 tại Việt Nam.

Tại Vương quốc Anh quốc, các sản phẩm “Sản xuất tại Việt Nam” có mặt ở hầu hết mọi gia đình. Nhiều giày dép, quần áo và điện thoại di động của chúng tôi đến từ quốc gia này. Càphê Việt Nam ngày càng sẵn có ở Anh quốc - mặc dù chủ yếu là không có trứng - sôcôla Việt Nam cũng đang được ưa chuộng.

Ở Việt Nam, các thương hiệu sản phẩm sản xuất tại Anh quốc trở nên những từ ngữ cửa miệng. Chi nhánh của hãng bảo hiểm nhân thọ Anh quốc Prudential có mặt ở tất cả các tỉnh và rượu Johnnie Walker của Scotland là rượu whisky được đa số lựa chọn. Các hãng dược phẩm hàng đầu của Anh quốc cũng đang cung cấp các loại thuốc và vắcxin mới.

Mẫu thiết kế của Anh quốc cũng tạo ra các phong cách mới ở Việt Nam với sự gia tăng của những thương hiệu thời trang quen thuộc như Top Shop, New Look và Marks and Spencer. Các thương hiệu xe hơi sang trọng như Rolls-Royce, Jaguar và Mini đang xuất hiện nhiều hơn trên đường phố Việt Nam.

Khi chúng ta vui thích với việc sử dụng những hàng hóa của nhau, thì sự gia tăng thương mại và đầu tư cũng mang đến những cơ hội để hiểu hơn về văn hóa của mỗi nước. Là một quốc gia của những người yêu thích bánh sandwich và súp, Anh quốc đã mở vòng tay chào đón bánh mỳ và Phở - dù cho cách phát âm của chúng tôi làm cho những người bạn Việt Nam không thể nhận ra tên gọi của chúng.

Chuyến đi Việt Nam lần này của tôi diễn ra sau các cuộc viếng thăm cấp cao từ Vương quốc Anh trong 18 tháng qua, gồm có chuyến thăm của Ngài David Cameron, khi đó là Thủ tướng Vương quốc Anh, và Ngài Philip Hammond, khi đó giữ cương vị Ngoại trưởng.

Và tôi vui mừng về kế hoạch tới thăm Việt Nam vào cuối năm nay của Công tước xứ Cambridge (người được biết đến nhiều hơn với tước hiệu Hoàng tử William).

Như một phần của quá trình xây dựng một mối quan hệ vững chắc hơn giữa hai nước chúng ta, tôi tới Việt Nam để giải thích lý do tại sao giờ đây, hơn bao giờ hết, Vương quốc Anh mở cửa cho kinh doanh.

Trong suốt nhiều năm, Vương quốc Anh là địa điểm thu hút đầu tư nước ngoài số một tại châu Âu.

Chúng tôi được xếp trong danh sách 6 quốc gia đứng đầu thế giới về sự dễ dàng của môi trường kinh doanh; chúng tôi có nền pháp trị (Rule of Law) vững mạnh; thuế doanh nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu và các nước G7; một nền tảng kỹ năng đẳng cấp thế giới được công nhận toàn cầu và một môi trường Nghiên cứu & Đầu tư (R&D) dẫn đầu thế giới.

Vương quốc Anh tự hào có môi trường nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới. Chỉ riêng năm nay, các nhà khoa học Anh đã nhận được 5 giải Nobel. Một phần trong sức mạnh của chúng tôi có được nhờ thông qua việc hình thành các mối quan hệ đối tác với các quốc gia khác và các nhà khoa học của họ.

Tại Việt Nam, Quỹ Newton do Vương quốc Anh tài trợ đang hỗ trợ chương trình nghiên cứu chung Anh quốc-Việt Nam về các bệnh truyền nhiễm. Tôi mong đợi đến ngày khi các nhà khoa học Việt Nam và Anh quốc hợp tác với nhau để giành một giải thưởng Nobel.

Giáo dục đã và sẽ tiếp tục là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ đối tác của chúng ta.

Vương quốc Anh tự hào về hệ thống giáo dục của mình với 4 trường đại học nằm trong danh sách 10 trường đại học tốt nhất thế giới, và mong muốn chia sẻ kiến thức và kỹ năng của mình với Việt Nam.

Nhiều trường đại học, cơ sở giáo dục và tổ chức giáo dục nổi tiếng của Anh quốc đã hoạt động ở đây như Cambridge English, Cambridge International Examinations, Proskills, ACCA và ICAEW.

Hiện đã có hơn 30 chương trình liên kết đào tạo đại học và sau đại học giữa Việt Nam và Anh quốc và con số này đang tăng lên vì ngày càng có nhiều người Việt Nam mong muốn có được bằng cấp của Anh quốc.

Tự do thương mại đã và sẽ tiếp tục biến đổi thế giới, để thế giới tốt đẹp hơn. Điều đó có nghĩa là tự do kinh doanh, tự do học hỏi lẫn nhau và tự do chia sẻ những gì tốt nhất của mỗi nước.

Như Ngài Thủ tướng của chúng tôi đã nói một cách rõ ràng rằng Vương quốc Anh cam kết cộng tác với các quốc gia có cùng ý hướng nhằm gỡ bỏ các rào cản thương mại và đảm bảo cho sự thịnh vượng chung trong tương lai của chúng ta. Và tôi tới Việt Nam chỉ để làm việc đó./.