Tử hình đối tượng 'ngáo đá' sát hại nghệ sỹ ưu tú Vũ Mạnh Dũng

Bị cáo Dương Quang Bình cũng chính là anh vợ của nạn nhân Vũ Mạnh Dũng (nghệ sỹ opera, giảng viên cộng tác với khoa thanh nhạc của hai trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và Học viện Âm nhạc).
Tử hình đối tượng 'ngáo đá' sát hại nghệ sỹ ưu tú Vũ Mạnh Dũng ảnh 1Bị cáo Dương Quang Bình tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Chiều 21/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án sát hại nghệ sỹ ưu tú Vũ Mạnh Dũng xảy ra cách đây hơn 1 năm.

Bị cáo trong vụ án này là Dương Quang Bình (sinh năm 1977, trú tại phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã bị tòa tuyên phạt án tử hình về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123, khoản 1, điểm n - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Dương Quang Bình cũng chính là anh vợ của nạn nhân Vũ Mạnh Dũng (nghệ sỹ opera, giảng viên cộng tác với khoa thanh nhạc của hai trường Đại học Văn hóa nghệ thuật quân đội và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam).

Tại phiên tòa đã làm rõ khoảng 21 giờ 45 phút ngày 18/2/2020, tại số nhà 12 và 14, ngõ 609, đường Bạch Đằng, phường Chương Dương, Dương Quang Bình bị ảo giác do sử dụng chất ma túy.

Do mâu thuẫn gia đình và có thù tức cá nhân với gia đình em gái là chị Dương Hoàng Yến cùng chồng là anh Vũ Mạnh Dũng (sống ở nhà bên cạnh, tại số nhà 14), Bình đã châm lửa đốt 1 xe máy mang nhãn hiệu Yamaha Mio Classico mang biển kiểm soát 29P9-4768 của gia đình. Sau đó, Bình sử dụng 1 con dao nhọn đe dọa, khống chế những người thân trong gia đình.

Khi thấy tổ công tác của lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh (Cảnh sát 113) thuộc Công an quận Hoàn Kiếm có mặt tại hiện trường, Bình đã trèo sang nhà chị Yến theo lối cửa sổ.

Thấy vậy, anh Vũ Mạnh Dũng ra ngăn cản, không cho Bình vào nhà thì Bình cầm dao nhọn đâm 1 nhát vào vùng ngực trái của anh Dũng, gây vết thương cắt qua khe liên sườn 4-5, xuyên thấu thủy trên phổi trái, xuyên thủng mang bao tim, cắt vào tiểu nhĩ trái và 2/3 chu vi quay động mạch chủ, xuyên vào thùy giữa phổi phải, làm anh Dũng bị tử vong do mất máu cấp không hồi phục.

Ngay sau đó, Dương Quang Bình đã bị Công an quận Hoàn Kiếm bắt giữ về hành vi giết người.

Tại phiên tòa, bị cáo Dương Quang Bình khẳng định trong cuộc sống hằng ngày, không có mâu thuẫn gì với em gái hay em rể.

Bình khai buổi chiều hôm xảy ra vụ án, bị cáo say rượu tại quán tới mức không nhớ được mình về nhà bằng cách nào.

[Khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp đối tượng đâm nghệ sỹ opera Vũ Mạnh Dũng]

Bình khai bị cáo hầu như không nhớ gì về những việc mình làm hôm đó, không không nhớ là mình đã đốt xe, cãi nhau với vợ hay là cầm dao đi đâu.

Bị cáo còn bao biện cho hành vi của mình là bị "loạn thần" do lạm dụng chất kích thích, không kiểm soát được hành vi và bày tỏ sự hối hận về hành vi đó.

Hội đồng xét xử đã xác định việc bị cáo Dương Quang Bình lạm dụng rượu bia và ma túy, đốt phá tài sản và đe dọa tính mạng vợ con, người thân trong gia đình… không phải là tình tiết giảm nhẹ. Do vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Dương Quang Bình mức án cao nhất là tử hình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục