Tu lenh Luc quan Thai Lan khang dinh can duy tri tinh hinh an ninh hinh anh 1Tư lệnh Lục quân Hoàng gia Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Sittisart. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 13/4, Tư lệnh Lục quân Hoàng gia, Đại tướng Chalermchai Sittisart​ cho rằng Thủ tướng Prayut Chan-ocha cần phải duy trì quyền ban hành các sắc lệnh hành pháp vượt trên các cơ quan lập pháp và tư pháp để đảm bảo an ninh và duy trì hòa bình của đất nước, theo Điều 44, Hiến pháp lâm thời năm 2014, được chuyển thành Điều 265 của Hiến pháp 2017 vừa được ban hành.

Tướng Chalermchai nhấn mạnh dù tình hình an ninh hiện nay khá ổn định, các lực lượng chống chính phủ vẫn đang tiếp tục các hành động để “khơi mào bất ổn."

Vì thế việc chính phủ tiếp tục duy trì quyền hành động theo Điều 44 là cần thiết để có thể nhanh chóng kiểm soát an ninh quốc gia và đảm bảo việc lên ngôi của Nhà vua Vajiralongkorn - Rama X​ được tiến hành suôn sẻ.

Trước đó, ngày 6/4, Nhà vua Vajiralongkorn - Rama X đã ký ban hành Hiến pháp năm 2017, bản hiến pháp thứ 20 trong lịch sử quân chủ lập hiến của vương quốc Đông Nam Á.

Đây là một bước đi quan trọng hướng tới một cuộc bầu cử mà chính quyền quân sự Thái Lan cam kết sẽ khôi phục dân chủ tại quốc gia Đông Nam Á này.

Bản Hiến pháp này đã được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 7/8/2016 với 61,4% số người đi bỏ phiếu ủng hộ.

Kết quả trưng cầu cũng cho thấy cử tri ở thủ đô và vùng miền Trung ủng hộ bản hiến pháp này, trong khi hầu hết các nơi khác không ủng hộ, trong số này có cử tri tại các khu vực đông người Hồi giáo sinh sống ở miền Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)