Tuan thu quy dinh ve kiem dich de xuat khau ot sang Trung Quoc hinh anh 1Phơi ớt sau thu hoạch. (Ảnh: Nguyễn Văn Trí/TTXVN)

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục vừa nhận được thông báo từ Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) về việc Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép xuất khẩu trở lại mặt hàng quả ớt tươi của Việt Nam.

Đây là kết quả sau một quá trình đàm phán từ việc xây dựng phương pháp nghiên cứu và trực tiếp tiến hành thực hiện thí nghiệm xác định thông số trong kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật.

Tháng 10/2021, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có văn bản đồng ý với các biện pháp kỹ thuật do Cục Bảo vệ thực vật đề xuất và tiến hành kiểm tra trực tuyến với các cơ sở đóng gói của Việt Nam.

Sau quá trình đàm phán và khắc phục các vấn đề mà phía Trung Quốc nêu ra, đến nay, Trung Quốc đã đồng ý công nhận 5 đơn vị xuất khẩu ớt tươi. Đó là Công ty trách nhiệm hữu hạn Thành An Onion, Công ty cổ phần Thương mại và Xuất nhập khẩu Cái Lân, Công ty trách nhiệm hữu hạn Cẩm Long-Đồng Tháp, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp Vĩnh Bình, Công ty trách nhiệm hữu hạn Nông sản Tân Đông.

Hiện tại, Cục Bảo vệ thực vật đang nỗ lực đàm phán để sớm ký nghị định thư xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, 5 đơn vị đã được cấp phép trên có thể thực hiện xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc nếu lô hàng bảo đảm các yêu cầu về nhập khẩu, đặc biệt là đáp ứng yêu cầu về xử lý kiểm dịch thực vật.

Cụ thể, lô hàng ớt xuất khẩu phải thực hiện việc xử lý kiểm dịch thực vật bao gồm cả 2 biện pháp xử lý bằng Methyl Bromide và xử lý lạnh. Việc xử lý Methyl Bromide với liều lượng 32g/m3 trong 2 giờ hoặc 18g/m3 trong 5 giờ; xử lý lạnh sau khi xử lý Methyl Bromide ở nhiệt độ 0.56-2.77 độ C trong 4 ngày hoặc nhiệt độ 3.33-8.33 độ C trong 11 ngày.

Cục Bảo vệ thực vật sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật đối với lô đáp ứng các yêu cầu: hàng hóa từ các vùng trồng Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số và và cơ sơ đóng gói đã được được phía Trung Quốc công nhận; xác nhận thông tin quá trình xử lý kiểm dịch thực vật căn cứ trên giấy chứng thư khử trùng do các đơn vị cung cấp dịch vụ đủ điều kiện hành nghề xử lý kiểm dịch thực vật thực hiện.

Cùng với đó là việc ghi thông báo bổ sung lên Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật với nội dung đã thống nhất với phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

[Mở cơ hội cho mặt hàng gia vị và hương liệu Việt Nam vươn ra thế giới]

Trong thời gian tới, để phía Trung Quốc công nhận thêm các cơ sở đóng gói, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các địa phương hướng dẫn các cơ sở chế biến, đóng gói có nhu cầu xuất khẩu ớt sang thị trường Trung Quốc bảo đảm đáp ứng các yêu cầu của phía Trung Quốc; đồng thời đề xuất thêm danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu ớt để Tổng cục Hải quan Trung Quốc thực hiện kiểm tra và phê duyệt.

Trước đó, trong năm 2020, Trung Quốc đã yêu cầu phía Việt Nam tạm dừng xuất khẩu mặt hàng này do có sinh vật gây hại là ruồi đục quả. Phía cơ quan chức năng Trung Quốc yêu cầu quả ớt nhập từ Việt Nam sẽ phải được sản xuất từ những vùng không nhiễm ruồi đục quả, hoặc phải được xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất khẩu.

Sau khi xem xét nghiên cứu, rà soát, nhận thấy rằng biện pháp sản xuất từ vùng không nhiễm dịch hại, không nhiễm ruồi đục quả sẽ rất khó, Cục Bảo vệ thực vật xác định triển khai nghiên cứu và thiết kế các thông số kỹ thuật về xử lý kiểm dịch thực vật để gửi sang phía Trung Quốc.

Cùng với sự mong mỏi của người dân cũng như các địa phương, doanh nghiệp trồng ớt, Cục đã đẩy nhanh nghiên cứu và đưa ra cách xử lý kỹ thuật trong kiểm dịch thực vật.

Cục Bảo vệ thực vật mong muốn có sự phối hợp đồng bộ và triển khai khẩn trương, quyết liệt của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; các đơn vị kiểm dịch thực vật; các doanh nghiệp và nông dân để ớt tươi của Việt Nam đáp ứng các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc./.

Bích Hồng (TTXVN/Vietnam+)