Tuan Van hoa, Du lich Dien Bien 2014: Soi noi, hap dan hinh anh 1Thi chạy cà kheo. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Điện Biên, chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014), ngày 14/3, tại Trung tâm hội nghị văn hóa tỉnh Điện Biên, Ban tổ chức Đề án Kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi.

Đại diện lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên, các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc, đông đảo nhân dân khu vực lòng chảo Mường Thanh, du khách trong và ngoài nước đã tham dự.

Sau một ngày thi đấu sôi nổi, hào hứng, vòng chung kết cuộc thi “Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2014” do tỉnh Điện Biên phối hợp với các tỉnh trong nhóm hợp tác tổ chức đã kết thúc ngày 14/3.

Ban tổ chức đã trao hai giải nhất cho hai thí sinh đến từ tỉnh Phú Thọ và Lai Châu, hai giải nhì cho thí sinh đến từ tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Các hướng dẫn viên, thuyết minh viên đến từ các tỉnh Điện Biên, Sơn La, Phú Thọ, Hà Giang đạt giải ba.

Ngoài ra, 5 giải chuyên đề về giới thiệu tuyến, điểm du lịch; trả lời câu hỏi tình huống; thể hiện phần hoạt náo hay nhất cũng được ban tổ chức trao cho các thí sinh.

Cuộc thi “Hướng dẫn viên, thuyết minh viên du lịch của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm tạo cơ hội để các hướng dẫn viên, thuyết minh viên 8 tỉnh giao lưu học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ; đồng thời là cơ sở để 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đánh giá thực trạng trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của các hướng dẫn viên, thuyết minh viên, từ đó có các giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn tiến tới chuẩn hóa đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên theo tiêu chuẩn nghề du lịch Việt Nam, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Hội thi đã thu hút 16 thí sinh của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng tham dự.

Cùng ngày, Hội thi ẩm thực với chủ đề “Hương sắc Điện Biên” do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức đã được khai mạc.

Hội thi thu hút 19 đơn vị là các khách sạn, nhà hàng, các bản văn hóa du lịch trên địa bàn các huyện Tuần Giáo, Điện Biên, Mường Nhé... tham dự. Điều đặc biệt ở hội thi này là các bản văn hóa du lịch truyền thống nằm trong 10 bản văn hóa du lịch của tỉnh Điện Biên cũng tham gia như Noong Chứn, Ten, Phiêng Lơi, Hong Lếch Cang, Co Mị...

Các bản này đã mang đến hội thi những món ăn giàu giá trị về dinh dưỡng, lại mang những nét đặc trưng văn hóa ẩm thực độc đáo của dân tộc Thái ở Điện Biên nói riêng, Tây Bắc nói chung.

Dưới bàn tay khéo léo, tính thẩm mỹ và sự sáng tạo, người phụ nữ Thái đã tạo nên những món ăn từ rau rừng, cá suối, ngọn hoa ban... thật hấp dẫn.

Hội thi nhằm phát huy những giá trị vật chất và tinh thần của đồng bào các dân tộc; tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có đặc trưng văn hóa ẩm thực của các dân tộc đồng thời từng bước xây dựng để phát triển những món ăn có chất lượng cao, nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách.

Tối 14/3, trong khuôn viên Quảng trường Trung tâm văn hóa hội nghị tỉnh Điện Biên, “Chương trình trình diễn trang phục các dân tộc” cũng được tổ chức.

Với chương trình nghệ thuật này, du khách sẽ cảm nhận được những tinh hoa, nét độc đáo giầu chất bản địa trong trang phục của 19 dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn. Trang phục của người Mông sinh sống trên các đỉnh núi cao, người Thái định cư bên những dòng suối, hay trang phục của cộng đồng dân tộc người Hà Nhì nơi miền biên viễn cực Tây Tổ quốc Mường Nhé được tụ hội, trình diễn trong dịp này.

Kết thúc chương trình trình diễn trang phục, du khách được thưởng lãm tiết mục biểu diễn dàn trống, chiêng do các diễn viên chuyên nghiệp đến từ các tỉnh, thành phố khu vực Tây Bắc thực hiện.

Du khách cũng được trải nghiệm dư vị độc đáo của rượu cần ủ bằng men lá và hòa mình trong vòng xòe thân ái, đoàn kết dưới ánh sáng bập bùng của lửa hội./.


Xuân Tiến (TTXVN)