Hội thảo về 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại Đức

Các tham luận khẳng định ý nghĩa chiến thắng Điện Biện Phủ vẫn còn nguyên giá trị không chỉ với Việt Nam mà còn với các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Ngày 7/5 tại thành phố Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức, Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức đã phối hợp với Hội Đức-Việt tổ chức hội thảo kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tham dự buổi hội thảo có đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, đông đảo bạn bè Đức là Hội viên Hội Đức-Việt, Hội nhịp cầu Đức-Việt, các thành viên Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức cùng các phóng viên báo chí cộng đồng.

Phát biểu khai mạc, đồng chủ trì buổi hội thảo, ông Vũ Quốc Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp người Việt toàn Liên bang Đức và ông Siegfried Sommer, Chủ tịch Hội Đức-Việt, đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Chiến thắng Điện Biên Phủ, đồng thời cho biết mục đích của buổi hội thảo là nhằm ôn lại chiến công lẫy lừng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ, giúp các bạn Đức hiểu biết hơn ý nghĩa lịch sử của chiến thắng này, qua đó tiếp tục ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các bài tham luận tại hội thảo của ông Mai Ngọc Yên, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Berlin-Brandenburg, của Giáo sư-Tiến sỹ Wilfried Lulei, nhà Việt Nam học, sử gia đồng thời là thành viên ban lãnh đạo Hội Đức-Việt, của đại diện hội Nhịp cầu Đức-Việt… đã phân tích lý do Pháp chọn Điện Biên Phủ làm tập đoàn cứ điểm, những diễn biến chính của chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như ý nghĩa của thắng lợi lịch sử này.

Các tham luận cũng khẳng định 60 năm đã trôi qua, song tầm vóc, ý nghĩa và những bài học từ chiến thắng lịch sử này vẫn còn nguyên giá trị đối với dân tộc Việt Nam và các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên phủ đã không chỉ chấm dứt sự đô hộ của thực dân Pháp tại Việt Nam, mà đã đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, phá tan thành trì của chủ nghĩa thực dân...

Cũng trong chương trình hội thảo, toàn thể những người tham dự đã được xem các bộ phim về chiến thắng Điện Biên Phủ cũng như những hình ảnh mới nhất về lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vừa được tổ chức sáng cùng ngày tại thành phố Điện Biên.

Mặc dù không nằm trong chương trình chính thức của hội thảo, song những căng thẳng trên biển Đông gần đây sau khi Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan vào lãnh hải của Việt Nam đã được những người tham dự hội thảo sôi nổi bàn thảo và lên án hành động ngang ngược, thách thức và phi pháp của Trung Quốc.

Trước đó, trả lời phóng viên TTXVN tại Đức, Tiến sỹ Gerhard Will, nhà nghiên cứu, chuyên gia Đông Nam Á thuộc Viện Khoa học và Chính trị Đức đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là "hòn đá tảng" trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Nhân dân Việt Nam. Chiến thắng Điện Biên Phủ không chỉ có ý nghĩa lịch sử vĩ đại đối với Việt Nam, mà còn là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Đề cập đến chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, các báo Đức như Junge Welt, Neues Deutschland... đã đưa lại nhiều thông tin, hình ảnh lễ kỷ niệm tại thành phố Điện Biên. Trước đó, báo Neues Deutschland và nhiều báo Đức khác đã đăng các bài viết sâu sắc về ý nghĩa của chiến thắng lịch sử này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục