Báo Pháp đưa đậm nét lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong ngày 7/5, các báo lớn của Pháp như Le Monde, Libération, Le Point, Le Nouvel Observateur… đã có nhiều bài viết về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Báo Pháp đưa đậm nét lễ kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ ảnh 1Diễu hành tại Lễ kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong ngày 7/5, các báo lớn của Pháp như Le Monde, Libération, Le Point, Le Nouvel Observateur… đã có nhiều bài viết về chiến thắng Điện Biên Phủ.
Đặc biệt, các kênh truyền hình TF1, France 24, BFMTV và các báo điện tử đã cập nhật kịp thời các hình ảnh sống động về lễ kỷ niệm trọng thể 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với sự tham dự của nhiều lãnh đạo Đảng và Nhà nước và lễ diễu binh, diễu hành tại thành phố Điện Biên Phủ.
Theo báo Libération, Điện Biên Phủ là chiến thắng "lịch sử" của Việt Nam trước quân đội Pháp.

Các trận đánh ác liệt đã diễn ra trong 56 ngày đêm tại lòng chảo Điện Biên Phủ với sự hy sinh của những người lính từ cả hai phía, toàn bộ tập đoàn cứ điểm đã bị tiêu diệt vào ngày 7/5/1954, chấm dứt sự có mặt của Pháp tại Đông Dương.
Bài báo cũng trích dẫn các phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh tại lễ kỷ niệm trong đó nhấn mạnh chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan ý chí xâm lược của các thế lực thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Geneva, chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình, cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam.
Bài báo cũng cho biết mặc dù Hiệp định Geneva được ký kết ngày 21/7/1954, nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục bị chia cắt thành hai miền Nam-Bắc và phải đợi đến ngày 30/4/1975, sau bao hy sinh xương máu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam mới được hoàn toàn thống nhất.
Phóng viên cũng đã phỏng vấn cựu chiến binh Nguyễn Thế Trân, 81 tuổi. Người lính già cho biết: "Chỉ trong một tháng, chúng tôi đã đào được 400km giao thông hào bao vòng quanh Điện Biên Phủ. Đây thực sự là một chiến công."
Ông cũng kể lại là đã đi thắp hương trên mộ những người đồng đội năm xưa và cho biết là cảm thấy hạnh phúc vì chiến trường xưa nay đã trở thành một thành phố nhỏ xinh đẹp.
Trong bài viết có tiêu đề: "Điện Biên Phủ, cuộc chiến chống lại sự lãng quên," báo Le Monde cho rằng thất bại tại Điện Biên Phủ "có tính biểu tượng cao" đối với nước Pháp.
Bài báo trích dẫn ý kiến nhà sử học Jean-Pierre Rioux cho rằng "đây là cuộc chiến duy nhất mà quân đội một nước châu Âu bị thất bại trong suốt chiều dài lịch sử phi thực dân hóa của mình, cuộc chiến đã khởi đầu cho quá trình tan rã của đế chế Pháp."
Theo bài báo, chiến thắng của những người lính Hồ Chí Minh đã tăng thêm sức mạnh cho Việt Nam trên bàn đàm phán tại Geneva, buộc Thủ tướng Pháp lúc bấy giờ là Mendès France phải ký Hiệp định Geneva chấm dứt cuộc chiến tranh của Pháp tại Việt Nam.
Trận Điện Biên Phủ đã gây cho phía Pháp những tổn thất to lớn: 3.420 người chết và mất tích, 5.300 người bị thương.
Bài báo cũng đã phỏng vấn cựu chiến binh Nguyễn Phương Nam, 84 tuổi, về kỳ tích kéo những khẩu pháo nặng qua các địa hình đèo dốc hiểm trở: "Chúng tôi đã phải cõng những khẩu pháo trên lưng, vượt qua những sườn núi bao quanh thung lũng, sau khi đã tháo rời và vận chuyển bằng bè, mảng. Chúng tôi đã làm được điều đó là do chúng tôi khát khao được độc lập. Chúng tôi là những người lính-nông dân, chúng tôi tin rằng chiến thắng sẽ giúp thay đổi cuộc đời. Sức mạnh tinh thần đó, người Pháp không thể tin nổi."
Bài báo cũng mô tả sự thay đổi của Điện Biên Phủ, từ chiến trường xưa trở thành một thành phố với những dãy nhà chạy dọc theo các trục lớn.
Bài báo cũng tỏ y tiếc rằng quá trình đô thị hóa đã làm mất đi cảnh vật cũ trong khi nên biến toàn bộ khu vực trở thành một nơi "lưu giữ ký ức" và một "bảo tàng sống" về một trong những chiến thắng quan trọng nhất của lịch sử hiện đại./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục