Khách du lịch nước ngoài trải nghiệm du lịch cộng đồng khi đến Sa Pa. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Tuần Văn hóa-Du lịch Sa Pa của tỉnh Lào Cai năm 2015 sẽ được diễn ra từ ngày 28/4 đến hết ngày 3/5 tới, với nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, thể thao hấp dẫn.

Trong đó có các hoạt động như Lễ hội trên mây và ngày hội văn hóa bản Mông Cát Cát được khai mạc vào 9 giờ ngày 1/5 tới; trình diễn trang phục truyền thống của 6 dân tộc ở Sa Pa diễn ra vào 20 giờ ngày 1/5 tới; chương trình "Một ngày làm nông dân," diễn ra vào 9 giờ ngày 2/5 tới.

Bên cạnh đó còn có triển lãm ảnh nghệ thuật đất và người Sa Pa, trưng bày hoa cây cảnh, hội chợ ẩm thực vùng cao từ ngày 28/4 đến ngày 3/5 tới; chương trình văn nghệ Sắc màu vùng cao ngày 2/5 tới; giải quần vợt cúp Fansipan mở rộng lần thứ tám...

Đặc biệt, trong đêm khai mạc Tuần Văn hóa-Du lịch Sa Pa năm 2015 sẽ diễn ra vào tối 30/4 tới, người dân và du khách sẽ được thưởng thức màn bắn pháo hoa bên bờ hồ Xuân Viên ở trung tâm thị trấn Sa Pa và chương trình tái hiện hoạt động văn hóa dân gian truyền thống của các dân tộc thiểu số với tên gọi “Đêm giao duyên."

Đến Sa Pa trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa-Du lịch, du khách được tham gia vào các tour, tuyến du lịch chuyên đề gắn với sản phẩm du lịch mới của Sa Pa như tham quan 4 tuyến du lịch mới trong phạm vi Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn, lễ hội đường phố và chương trình khám phá di sản văn hóa các dân tộc Sa Pa...

Theo ông Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa, dự kiến trong thời gian diễn ra Tuần Văn hóa-Du lịch năm 2015, Sa Pa sẽ đón trên 50.000 lượt du khách đến tham quan. Hiện 170 cơ sở lưu trú ở Sa Pa đã chuẩn bị 5.000 phòng nghỉ, hơn 100 cơ sở homestay ở các bản làng đã sẵn sàng đón du khách đến nghỉ dưỡng và tham quan.

Nhằm tăng cường công tác quản lý điều hành, góp phần để du lịch Sa Pa phát triển bền vững, tạo ấn tượng tốt với du khách, từ ngày 9/4, Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa đã thông qua phương án quản lý giá các dịch vụ trên địa bàn.

Theo phương án trên, các đơn vị kinh doanh lưu trú khách du lịch, lữ hành, bán vé tham quan du lịch trên địa bàn huyện Sa Pa (trừ dịch vụ thuộc phạm vi điều chỉnh của Pháp lệnh phí và lệ phí) phải thực hiện kê khai giá trước ngày 20/4 tới.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong hoạt động du lịch đều phải thực hiện việc niêm yết công khai giá. Giá phải niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.

Ủy ban Nhân dân huyện Sa Pa yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực hiện nghiêm túc việc kinh doanh dịch vụ theo đúng giá đã được niêm yết công khai, trường hợp vi phạm sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật./.