Tung buoc noi long gian cach, Binh Duong mo cua nhieu hoat dong hinh anh 1Quang cảnh Hội nghị về việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong trạng thái bình thường mới. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Chiều 2/10, tại Bình Dương đã tổ chức Hội nghị về việc kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, đồng thời công bố mở cửa tổng thể các hoạt động kinh tế-xã hội.

Chủ trì hội nghị có Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và lãnh đạo các ban, ngành trên địa bàn tỉnh.

Kể từ ngày 2/10, tỉnh Bình Dương tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo lộ trình tương ứng với tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn và kết quả đánh giá mức độ an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việc thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội phải thận trọng, từng bước với nguyên tắc từ phạm vi nội bộ khu phố (ấp), đến liên khu phố (ấp), đến phường (xã), đến liên phường (xã), đến huyện, đến liên huyện (thị xã, thành phố); kịp thời xử lý các ổ dịch có thể bùng phát.

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết tỉnh sẽ triển khai từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm "An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn," "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn."

Tỉnh bám sát tình hình thực tiễn để xem xét áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở "mức cao hơn," "sớm hơn" và không được "chậm hơn" khi xử lý tình huống hoặc nới lỏng giãn cách xã hội phù hợp.

[Bình Dương cho phép doanh nghiệp tự xét nghiệm cho người lao động]

Hầu hết các cơ quan, tổ chức, ngành nghề kinh doanh đều được hoạt động trở lại. Về phía cơ quan, đơn vị nhà nước, 80-100% cán bộ công chức (tùy vào lãnh đạo đơn vị); đã tiêm đủ vaccine, nhưng phải xét nghiệm COVID-19, ba ngày/lần. Các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh dược, sản phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

Hoạt động của các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người.

Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ được hoạt động tối đa 80% công suất với điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Các sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được tổ chức với quy mô tối đa 60 người với điều kiện có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với việc tổ chức đám cưới, đám tang trong nhà, tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người. Còn với ngoài trời, tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 90 người.

Với hoạt động giáo dục, đào tạo, tỉnh vẫn tiếp tục tổ chức dạy-học gián tiếp, trên môi trường internet, qua truyền hình và từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy-học trực tiếp. Ngoài ra, tỉnh tổ chức các loại hình đào tạo cho người đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có thể dạy-học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

Các hoạt động tập trung trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...): tập trung tối đa 10 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 60 người. Các hoạt động tập trung ngoài trời, tập trung tối đa 15 người; trường hợp có ít nhất 90% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 90 người.

Các trường hợp khác phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Tung buoc noi long gian cach, Binh Duong mo cua nhieu hoat dong hinh anh 2Một cửa hàng tạp hóa tại khu vực chợ Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương thu hút đông người dân đến mua sắm. (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn chưa thể hoạt động bao gồm: quán bar, beer club, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, các chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo...

Đặc biệt, người dân giữa các huyện Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên được lưu thông bình thường. Người dân ở thành phố Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát được lưu thông liên phường trong nội bộ của từng địa phương.

Riêng 3 địa phương là "vùng đỏ" là thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An và thị xã Tân Uyên, lãnh đạo các địa phương quyết định phương án lưu thông trong nội bộ từng địa phương tùy vào diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Người lao động ở 3 địa phương này tiêm vaccine tiêm mũi 1 sau 14 ngày thì được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh trong 3 địa phương này. Người lao động khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh thì được lưu thông đến làm việc tại các doanh nghiệp xanh ở 6 địa phương còn lại.

Người lao động ở 6 địa phương còn lại được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh thuộc 3 địa phương "vùng đỏ" nhưng phải được tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh theo quy định.

Ngoài ra, người dân phải chấp hành, tuân thủ quy định, thực hiện nghiêm 5K; khi đến các địa điểm công cộng phải quét mã QR chứng thực tiêm vaccine./.

Huyền Trang (TTXVN/Vietnam+)