Trong hai ngày 14-15/10, tại địa bàn tỉnh Quảng Bình, trời đã giảm mưa, một số nơi hửng nắng, nước lũ đang rút dần.

Người dân Quảng Bình đang tích cực dọn dẹp vệ sinh, khắc phục hậu quả mưa lũ. Tại những địa bàn bị ảnh hưởng nặng do thiên tai, màu áo xanh tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình đã kịp thời có mặt để hỗ trợ, đảm nhận các phần việc giúp bà con tổng dọn vệ sinh, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong trận mưa lũ vừa qua, tỉnh Quảng Bình có hai người chết, năm người bị thương, hơn 20.000 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi.

Tại huyện Quảng Ninh, một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề, mưa lũ đã khiến khoảng 5.000 nhà dân bị ngập lụt, một số xã bị ngập và chia cắt cục bộ; hệ thống trường học các cấp, trụ sở làm việc, nhà văn hóa… bị ngập trong nước lũ. Mưa lũ tập trung chủ yếu ở các xã Tân Ninh, Vạn Ninh, Gia Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh…

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng cho biết phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trước đó, để đề phòng mưa lũ, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh, nhất là các đội hình thanh niên tình nguyện đã tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng hỗ trợ người dân phòng, chống thiên tai, tham gia di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tuyên truyền nhân dân thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống mưa lũ.

Trong mưa lũ, tuổi trẻ Quảng Bình đã bám nắm địa bàn, kết nối các nguồn lực để hỗ trợ, không để người dân bị đói, rét. Sau lũ, với tinh thần “nước rút đến đâu khẩn trương hỗ trợ lau chùi, dọn dẹp vệ sinh đến đó," đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã xung kích, nhiệt tình tham gia hỗ trợ các gia đình, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… khắc phục hậu quả lũ lụt.

[Chung tay giúp người dân miền Trung vượt qua mưa lũ]

Hơn 150 đội hình thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình với trên 3.000 đoàn viên, thanh niên đã khẩn trương triển khai các hoạt động, phần việc thanh niên, hỗ trợ nhân dân và các đơn vị khắc phục hậu quả thiên tai.

Tại các nơi công cộng, nhất là trường học, trạm y tế, các đoàn viên thanh niên đã sắp xếp lại bàn ghế, rửa bùn đất, quét dọn sân trường, các phòng chức năng để trả lại khuôn viên sạch sẽ cho các đơn vị; hỗ trợ các gia đình chính sách, hộ nghèo, neo đơn dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, cảnh quan môi trường...

Thầy giáo Cái Viết Tình, Phụ trách Trường Trung học Cơ sở Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, cho biết xã Tân Ninh được xem là vùng rốn lũ của huyện Quảng Ninh. Trận lũ lụt vừa rồi đã khiến trường ngập sâu từ 1,5-2m; 70m hàng rào và một phần mái che bị gió đánh sập; các cửa phòng học và nhà vệ sinh bị hư hỏng nặng.

Tuoi tre Quang Binh xung kich, dong hanh cung nguoi dan vung lu hinh anh 1Cán bộ đoàn Quảng Bình trao quà hồ trợ người dân vùng lũ huyện Lệ Thủy. (Ảnh: Võ Dung/TTXVN)

Gần một tuần sau mưa lũ, nước mới bắt đầu rút, nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia vệ sinh trường lớp. Tuy nhiên, khối lượng công việc quá lớn, bùn đọng thành lớp dày trên sân trường và trong các phòng học tầng một khiến công tác khắc phục gặp rất nhiều khó khăn.

“Rất may, các Đội hình thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Quảng Bình, trong đó có lực lượng quân đội, công an và đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã kịp thời hỗ trợ nhà trường… Đến nay, công tác khắc phục đã cơ bản xong, trời cũng đã tạnh ráo. Ngày 15/10, nhà trường đã đón học sinh quay trở lại học tập” - thầy giáo Cái Viết Tình chia sẻ.

Tuổi trẻ khối lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Bình đã không quản ngại khó khăn, vất vả cùng đồng hành với nhân dân trong mưa lũ. Tuổi trẻ Công an, Quân sự Quảng Bình luôn tận tụy, tích cực hỗ trợ người dân ứng phó, chống chọi với thiên tai, dịch họa.

Trong trận mưa lũ lịch sử vừa qua, những người lính quân hàm xanh Quảng Bình, nhất là trên tuyến biên giới đã xung kích, dấn thân, kề vai sát cánh cùng đồng bào ứng phó, chống chọi và khắc phục hậu quả thiên tai; dốc toàn sức bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân.

Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Bình Đặng Đại Bàng nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Quảng Bình luôn sẵn sàng, xung kích đến những nơi khó khăn, gian khổ. Ngay thời điểm này, người dân Quảng Bình đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai. Bên cạnh các hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi, vận động các nguồn lực, kết nối các tấm lòng thiện nguyện chung tay góp sức hỗ trợ người dân vùng lũ Quảng Bình sớm vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống”./.

Võ Dung (TTXVN/Vietnam+)