Tướng James Mattis. (Nguồn: Getty)

Ngày 12/1, Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ đã ủng hộ Tướng James Mattis, một sự đề cử của Tổng thống đắc cử Donald Trump, làm Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ John McCain cho biết, tại phiên điều trần cùng ngày, các Thượng nghị sỹ đã tiến hành bỏ phiếu với kết quả 24 phiếu thuận và 3 phiếu chống, qua đó phê chuẩn một quyết định miễn trừ đối với ông James Mattis.

Theo luật pháp Mỹ, do Tướng Thủy quân lục chiến Mattis về hưu chưa đủ tối thiểu 7 năm nên sẽ không được phép giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, một vị trí dân sự trong chính quyền. Tuy nhiên, với quyết định trên của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Tướng James Mattis đã vượt qua trở ngại đầu tiên để trở thành người đứng đầu Lầu Năm Góc nhiệm kỳ tới.

Phát biểu với báo giới, Thượng nghị sỹ McCain nói rằng “ông không thể hạnh phúc hơn” với việc đề cử Tướng Mattis vào cương vị Bộ trưởng Quốc phòng và nước Mỹ đang cần sự phụng vụ của ông Mattis hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Tướng Mattis vẫn cần nhận được một quyết định miễn trừ tương tự từ Ủy ban Quân lực Hạ viện, đồng thời phải được toàn thể Thượng viện phê chuẩn, để chính thức trở thành Bộ trưởng Quốc phòng, thay thế cho ông Ashton Carter.

Trước đó, tại phiên điều trần, ông Mattis đã cáo buộc Nga tìm cách phá vỡ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một số lĩnh vực. Quan điểm này của ông Mattis trái ngược với lập trường của Tổng thống đắc cử Trump, người ủng hộ thúc đẩy các mối quan hệ gần gũi hơn với Moskva.

Liên quan tới cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, ông Mattis tuyên bố ủng hộ “một chiến lược tổng hợp” nhằm đánh bại IS. Ông cũng “tin tưởng” chính quyền Tổng thống Trump sẽ tôn trọng cam kết của Mỹ đối với nguyên tắc phòng thủ tập thể của NATO. Ông Mattis kêu gọi Washington duy trì một quân đội mạnh. Ngoài ra, ông Mattis cũng cam kết sẽ không phản đối việc phụ nữ giữ các vị trí trong quân đội Mỹ, kể cả vai trò chiến đấu.

Ông Mattis đã từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm. Trong cuộc đời 44 năm trong quân ngũ, Tướng Mattis đã trải qua những thời khắc quan trọng cũng như những trận đánh lớn, ví dụ như ông đã chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tiến vào miền Nam Afghanistan năm 2001. Ông cũng chỉ huy lực lượng tham gia trận đánh ở thành phố Falluja vào năm 2004, một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong cuộc chiến tranh Iraq. Ông là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất thỏa thuận hạt nhân Iran./.