Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford ngày 16/10 cảnh báo thế giới không được tự mãn trong cuộc chiến chống các nhóm cực đoan bạo lực.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo tổ chức tại bang Maryland (Mỹ) với sự tham gia của hơn 80 nhà lãnh đạo quốc phòng quốc tế, Tướng Joseph Dunford nêu rõ mặc dù cuộc chiến chống khủng bố đã đạt được những tiến bộ rõ rệt, trong đó các vụ tấn công khủng bố đã giảm cả về số lượng cũng như mức độ nghiêm trọng trong những năm gần đây, song các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang tìm cách thích nghi với tình hình mới, trong đó sử dụng internet và các phương tiện liên lạc khác để kích động tấn công khủng bố từ xa.

Theo ông Dunford, việc nới lỏng sức ép đối với Al-Qaeda và IS sẽ khiến các tổ chức khủng bố này có thời gian để củng cố lại mạng lưới.

[Mỹ thay đổi các ưu tiên quân sự để đối phó Nga và Trung Quốc[

Ông nhấn mạnh: "Có lẽ thách thức lớn nhất mà chúng ta đang đối mặt là sự nguy hiểm của tư tưởng tự mãn. Sự lầm tưởng về tiến bộ đạt được và sự hiểu nhẩm về đặc tính của mối đe dọa có thể khiến các nhà lãnh đạo chính trị mất tập trung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan bạo lực và chuyển hướng sang các thách thức cấp bách khác.”

Tướng Dunford đưa ra cảnh báo trên trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hồi tháng 1/2018 công bố chiến lược quốc phòng mới, trong đó nêu rõ cạnh tranh quyền lực, chủ yếu là với Trung Quốc và Nga, hiện là ưu tiên hàng đầu của quân đội Mỹ, vượt lên trên mối đe đọa khủng bố.

Chiến lược mới cũng nhấn mạnh các mối đe dọa hạt nhân từ Iran và Triều Tiên.

Ông Dunford cho rằng cần duy trì vị trí của cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu.

Theo đó, ông nhấn mạnh các quốc gia cần phải phối hợp với nhau nhằm cải thiện hợp tác quân sự, tình báo và thực thi luật pháp, đồng thời tìm cách ngăn chặn các phần tử cực đoan sử dụng không gian mạng để tuyển mộ và kích động tấn công./.