Ông Romesh Chandra. (Nguồn: currentaffairs)

Ngày 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Lễ tưởng niệm ông Romesh Chandra, Chủ tịch danh dự của Hội đồng Hòa bình thế giới, một trong những chiến sỹ hòa bình quốc tế nổi tiếng của nửa sau thế kỷ 20.

Tham dự Lễ tưởng niệm có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, đại diện Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, đại diện Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ cùng những người yêu mến nhà hoạt động vì hòa bình thế giới Romesh Chandra.

Ông Romesh Chandra sinh ngày 30/3/1919 tại Ấn Độ, được coi là một trong những nhà báo xuất sắc, nhà hoạt động và lãnh tụ của phong trào hòa bình, đoàn kết ở Ấn Độ. Ông cũng là nhà hoạt động vì sự nghiệp hòa bình thế giới, đã đặt chân đến phần lớn các nước trên thế giới, thu hút hàng triệu người tham gia vào cuộc đấu tranh vì hòa bình, công lý và đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc.

Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Vũ Xuân Hồng, khi còn là lãnh đạo Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn và Hội đồng Hòa bình thế giới, ông Romesh Chandra luôn đi tiên phong trong phong trào đòi hòa bình công lý và đoàn kết hữu nghị với Việt Nam.

Trong các chuyến thăm Việt Nam cũng như trên các diễn đàn hòa bình, đoàn kết của thế giới, ông Romesh Chandra đã nhắc đến Việt Nam với lòng kính trọng, mến mộ.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000, dự kỷ niệm 25 năm Ngày thống nhất đất nước và kỷ niệm 90 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Romesh Chandra từng nói: “Việt Nam đang cùng chúng ta hôm nay và sẽ cùng chúng ta ngày mai. Tôi chỉ muốn nói rằng, chúng ta là bạn của Việt Nam."

Chiều 4/7/2016, ông Romesh Chandra đã trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở thành phố Mumbai (Ấn Độ), thọ 97 tuổi. Tin ông mất đã lan rất nhanh ở Ấn Độ và thế giới để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới./.