Người dân Mỹ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công tại hộp đêm Pulse ở Orlando, Florida ngày 11/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tên của 49 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hộp đêm Pulse ở thành phố Orlando, bang Florida của Mỹ, hồi tháng 6/2016 đã vang lên trong buổi lễ tưởng niệm đánh dấu tròn một năm ngày xảy ra vụ thảm sát đẫm máu này.

Rạng sáng 12/6 theo giờ Mỹ, hàng trăm người trong trang phục màu trắng đã có mặt ở hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính để bắt đầu chuỗi các hoạt động tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ thảm sát bằng súng của một đối tượng người Mỹ gốc Afghanistan.

Chuỗi hoạt động bao gồm các buổi biểu diễn văn nghệ, các buổi cầu kinh và những đêm thắp nến cầu nguyện trên khắp nước Mỹ hưởng ứng "Ngày đoàn kết Orldando," thể hiện tinh thần đoàn kết với các nạn nhân của vụ tấn công mà giới chức nước này lên án là hành động thù địch nhằm vào những người đồng tính nam, đồng tính nữ, lưỡng tính và người chuyển giới (LGBT).

Nhân dịp này, giới chức Mỹ đã kêu gọi người dân thể hiện các nghĩa cử cao đẹp để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công đẫm máu khiến những người còn sống sót sau vụ việc này cho tới nay vẫn thể chữa lành các vết thương cả về thể chất lẫn tinh thần.

Trong một bài viết trên trang cá nhân, Thị trưởng Orlando Buddy Dyer nhấn mạnh sau thảm kịch ở hộp đêm Pulse, người dân thành phố này muốn chứng tỏ với thế giới rằng Orlando không bao giờ khuất phục trước bất kỳ hành động giết người tàn bạo nào, thay vào đó họ càng chứng tỏ mạnh mẽ tình yêu và tinh thần đoàn kết.

Trên mạng xã hội, những người ủng hộ đã kêu gọi người dân hưởng ứng hoạt động đầy ý nghĩa nói trên bằng cách đăng tải các dòng trạng thái với cụm từ #HonorThemWithAction.

Vụ tấn công nhằm vào hộp đêm Pulse, nơi đang có khoảng 320 người tham dự hôm 12/6/2016, khiến 49 người thiệt mạng và 53 người bị thương là vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ.

Thủ phạm được xác định là Omar Mateen, 29 tuổi, sống tại bang Florida. Đối tượng này đã bị bắn chết sau cuộc đấu súng với cảnh sát.

Trước đó, y đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra về khả năng dính líu đến các nhóm cực đoan và từng bày tỏ quan điểm ủng hộ chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan./.