Tuyen chon nhan luc cong nghe: Bang cap khong quan trong hinh anh 1Vào ngày 17/8, VTC Academy tổ chức chương trình Lễ hội Open House để gặp gỡ và trao đổi trực tiếp cho phụ huynh và các bạn trẻ về nghề nghiệp. (Nguồn: VTC Academy)

Trong một chương trình giao lưu có tên “Thành công không chờ đại học” do VTC Acacdemy tổ chức mới đây, lãnh đạo của ba doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin là VTC Online, Appota, FPT Software đều khẳng định không coi trọng bằng cấp trong việc tuyển dụng nhân sự.

Bằng cấp chỉ là phụ

Theo ông Đỗ Tuấn Anh, Giám đốc Công ty công nghệ Appota cho hay, ở doanh nghiệp nền tảng phân phối nội dung số với hơn 200 nhân viên này, có tới khá nhiều người không có bằng cấp hoặc bằng cấp không đúng với vị trí làm việc.

“Bằng cấp chỉ là tiêu chí thứ 5, xếp sau các tiêu chí kinh nghiệm thực chiến về chuyên môn, khả năng thích nghi, khả năng tự học hỏi và khả năng làm việc nhóm. Do vậy, khi phỏng vấn bằng cấp không ảnh hưởng nhiều tới cuộc trao đổi,” ông Tuấn Anh thẳng thắn.

Cũng theo ông Tuấn Anh, lương của nhân viên Appota được tính theo khả năng và thậm chí nhiều người không có bằng cấp lương còn cao hơn những người có bằng cấp.

Đồng tình quan điểm này, đại diện VTC Online cho hay, đơn vị này có nhiều cá nhân xuất xuất sắc bao gồm cả nhà quản lý và chuyên gia giỏi chưa tốt nghiệp đại học. “So với những người đã tốt nghiệp đại học nhưng lại làm vị trí thấp hơn, tôi thấy sự khác biệt là niềm đam mê, mức độ cống hiến và tâm huyết với công việc của các bạn khác nhau. Vì vậy, trong quá trình tuyển dụng chúng tôi không còn mang bằng cấp làm thước đo lớn nhất đánh giá trình độ, tiềm năng của ứng viên,” ông nói.

Phía FPT Software cũng khẳng định, doanh nghiệp công nghệ không quan trọng bằng cấp bằng năng lực cá nhân.

Nghề nào hấp dẫn?

Cũng trong buổi giao lưu, các chuyên gia đã dành nhiều thời gian nói về định hướng nghề nghiệp cho các bạn trẻ. 

Theo ông Đào Trường Giang, Giám đốc VTC Online thị trường miền Nam, nhờ sự hỗ trợ của môi trường Internet, mọi sản phẩm tốt của người Việt đều có cơ hội tiếp cận với người dùng toàn thế giới, ngoài công nghệ có lẽ không ngành nào có được thuận lợi lớn đến thế. Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ nắm bắt và định hướng nghề nghiệp.

Ông Phí Anh Tuấn, Phó chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh thì cho hay, khi nói đến ngành phần mềm chúng ta liên tưởng đến lập trình ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh các phần mềm thiết kế, xử lý đồ họa chuyên dụng đã làm nổi lên các ngành mới thuộc công nghệ thông tin như thiết kế 3D hay hiệu ứng hình ảnh 3D. Nhu cầu thị trường ngày một nhiều, vì đòi hỏi cả sự sáng tạo nghệ thuật cũng như sử dụng công cụ trên máy tính.

Nhận định về xu hướng thiết kế 3D tại Việt Nam, anh Võ Huy Giáp (Quản lý khối ngành 3D tại VTC Academy) chia sẻ: “Ngành 3D thực sự đang phát triển, nhưng còn thiếu rất nhiều nguồn nhân lực. Hiện tại Việt Nam đã có một số công ty như Kantana (Thái Lan), Sparx (Pháp), Digital Work (Nhật), Bluer Production (Việt Nam) và nhiều công ty của Việt Nam và nước ngoài làm về mảng này. Đây là mảnh đất hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội việc làm cho giới trẻ.

Bà Tạ Thị Kim Ngân (FPT Software) thì nhận định, công nghệ thông tin là ngành học có cơ hội việc làm và phát triển hàng đầu tại Việt Nam khi khối lượng các dự án đầu tư, tìm kiếm nguồn lực công nghệ từ nước ngoài vào nước ta không ngừng gia tăng. Ngoài ra, đây đây còn là cơ hội để các bạn trẻ tham gia sân chơi lớn trên toàn cầu, vì lĩnh vực công nghệ thông tin có công việc phù hợp toàn thế giới.

Trước đó, trong một lần trao đổi, Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến cũng thẳng thắn cho hay, có nhiều hợp đồng FPT Software không dám ký kết vì thiếu nguồn nhân lực. Ông Tiến nhận định 50% số lượng sinh viên công nghệ ra trường hoàn toàn có đủ năng lực về nghề nghiệp để đi làm toàn cầu. Nhưng, vấn đề ngoại ngữ lại là một cản trở không hề nhỏ.../.
Yên Thủy (Vietnam+)