Điều dưỡng viên chuẩn bị làm thủ tục sang làm việc tại Nhật Bản. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc khoá 5 năm 2016. Nhật Bản tiếp tục tiếp nhận thêm 240 ứng viên đào tạo sang Nhật Bản làm việc với mức lương thực tập sinh là 20-30 triệu đống/tháng và có cơ hội ở lại Nhật Bản làm việc lâu dài.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Sơ kết đánh giá kết quả 3 năm thực hiện chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 26/9, tại Hà Nội.

Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) triển khai từ năm 2012 đến nay, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) đã phối hợp với phía Nhật Bản tuyển chọn được 720 ứng viên tham gia vào 4 khoá đào tạo tiếng Nhật. Đến nay nay đã có 470 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

Chương trình dành riêng cho những người tốt nghiệp cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng có nguyện vọng được sang làm việc tại Nhật Bản với tư cách là ứng viên điều dưỡng và hộ lý. Các ứng viên còn có cơ hội tham dự kỳ thi cấp Chứng chỉ quốc gia tại Nhật Bản và ở lại làm việc lâu dài.

Những ứng viên được tuyển chọn sẽ được đào tạo tiếng Nhật miễn phí trong 12 tháng. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3. Những ứng viên đạt được cấp độ N3 kỳ thi năng lực tiếng Nhật sẽ được giới thiệu cho các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Lương điều dưỡng tại Nhật Bản khoảng 130.000-140.000 yen/tháng (tương đương 28-30 triệu đồng/tháng), còn đối với hộ lý là 140.000-150.000 yen/tháng (tương đương 30-33 triệu đồng/tháng). Tuy nhiên, nếu thi đỗ chứng chỉ nghề và được ở lại Nhật Bản làm việc như một nhân viên chính thức thì mức lương có thể lên tới 270.000-300.000 yen/tháng (khoảng 55-60 triệu đồng/tháng).

Đánh giá kết quả các ứng viên sang Nhật Bản làm việc thời gian qua, ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Chất lượng của ứng viên điều dưỡng hộ lý Việt Nam đã được phía các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao. Trong hai đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản năm 2015 và 2016, tỷ lệ thi đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so với tỷ lệ của Philippines, Indonesia. Trong 5 lần tuyển dụng, phía Nhật Bản cũng liên tục tăng chỉ tiêu tuyển dụng, từ năm 2012 là 150 người, năm 2013, 2014 là 180 người, năm 2015 là 210 người và đến năm nay là 240 người.”

Ông Momoi Ryusuke, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cho rằng các ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được đánh giá cao là do quá trình tuyển chọn, đào tạo tốt và cho biết thêm, mặc dù khóa 4 vừa qua tuyển chọn được 210 ứng viên đang được đào tạo tiếng Nhật nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản là 760 người, cao gấp 3 lần so với số lượng ứng viên đang đào tạo. Phía Nhật Bản cũng hy vọng các ứng viên không chỉ thi đỗ chứng chỉ nghề quốc gia tại Nhật Bản mà sẽ ở đây làm việc lâu dài.

Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký và triển khai chương trình cùng với phía Nhật Bản. Không có công ty xuất khẩu lao động hay bất kỳ cá nhân nào được cấp phép thực hiện chương trình này. ./.

Ứng viên cần tìm hiểu thêm thông tin có thể liên hệ trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số điện thoại 04.3936.6633 hoặc 04-3824-9517 (số máy lẻ 612, 613). Hồ sơ chương trình nộp trực tiếp với Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc qua đường bưu điện theo địa chỉ: số 41B, Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 3/10 đến 23/10.

Cục Quản lý lao động ngoài nước sẽ thông báo danh sách những người đạt yêu cầu và không đạt yêu cầu dự tuyển trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn) và gửi danh sách này theo địa chỉ mà người đăng ký cung cấp.