Những người tìm việc ở Anh. (Nguồn: Getty Images)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 15/7 cho biết tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã lần đầu tiên tăng trở lại trong vòng 2 năm qua.

Từ tháng Ba đến tháng Năm năm nay, tỷ lệ thất nghiệp của Anh ở mức 5,6%, tương đương 1,85 triệu người, tăng 15.000 người so với quý trước. Trong khi đó, số lao động có việc làm giảm 67.000 người, xuống 30,98 triệu người.

Miền Tây Nam nước Anh là nơi có tỷ lệ việc làm cao nhất với 77,4%, còn Bắc Ireland có tỷ lệ thấp nhất với 67,9%.

Chỉ tính riêng trong tháng Sáu, đã có tới 804.200 người đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp, tăng 7.000 người so với tháng trước đó.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp gia tăng song tốc độ tăng lương vẫn tiếp tục được cải thiện trong thời gian qua. Thu nhập trung bình hàng tuần, kể cả tiền thưởng, đạt 3,2% - mức tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua, trong khi tiền lương không kể thưởng cũng tăng 2,8% - mức tăng cao nhất kể từ tháng 2/2009.

Nhà kinh tế Phòng Thương mại Anh David Kern nhận định số liệu mới từ thị trường việc làm Anh cho thấy quá trình phục hồi kinh tế của Xứ sở Sương mù không vững mạnh như nhiều người kỳ vọng. Do vậy, Chính phủ Anh cần có thêm các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt bằng việc khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư và xuất khẩu.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng thường được xem như tín hiệu cho thấy có thể xảy ra việc tăng lãi suất.

Trong một tuyên bố ngày 14/7 vừa qua, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Mark Carney cho biết thời điểm mà lãi suất có thể tăng "đang tới gần hơn," song tỷ lệ lạm phát của Anh trở lại mức 0% trong tháng Sáu có thể làm giảm áp lực với BoE trong việc phải tăng lãi suất hiện ở mức thấp kỷ lục 0,5%./.