Tỷ lệ thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ cao nhất trên thế giới

Theo báo cáo của USA Today, tại Mỹ, cứ 100.000 dân thì có khoảng 12 người tử vong do súng đạn, gần gấp 4 lần tỷ lệ của quốc gia xếp thứ hai là Thụy Sĩ.
Tỷ lệ thiệt mạng do súng đạn tại Mỹ cao nhất trên thế giới ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ xả súng ở thành phố Half Moon Bay (Mỹ) ngày 23/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nước Mỹ ghi nhận trung bình 110 người thiệt mạng vì bạo lực súng đạn mỗi ngày - theo báo cáo của USA Today.

Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong do súng đạn ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Tại Mỹ, cứ 100.000 dân thì có khoảng 12 người tử vong do súng đạn, gần gấp bốn lần tỷ lệ của quốc gia xếp thứ hai là Thụy Sĩ.

Phần lớn hung thủ trong các vụ xả súng hàng loạt là người da trắng - theo thống kê của Statista.

Trong khi đó, số nạn nhân là người gốc Phi thiệt mạng và bị thương trong các vụ việc này tại Mỹ lần lượt cao gấp đôi và gấp 14 lần so với người da trắng.

Hồi tháng trước, Cơ quan Mật vụ Mỹ đưa ra báo cáo cho thấy hơn một nửa số các vụ tấn công hàng loạt ở Mỹ trong giai đoạn từ 2016-2020 xuất phát mâu thuẫn cá nhân, tranh cãi nội bộ tại nơi làm việc.

Theo báo cáo công bố ngày 25/1 này, những kẻ tấn công chủ yếu là nam giới, thường có tiền sử mắc các chứng bệnh liên quan tới sức khỏe tâm thần, tài chính không đảm bảo hoặc có yếu tố bạo lực gia đình. Súng là vũ khí được các hung thủ lựa chọn hàng đầu với tỷ lệ 73% số vụ tấn công là sử dụng vũ khí nóng.

[Hơn một nửa số vụ tấn công hàng loạt tại Mỹ là do mâu thuẫn cá nhân]

Các vụ tấn công thường nhằm vào công sở, trường học, tổ chức tôn giáo và hệ thống giao thông vận tải công cộng - theo bản báo cáo của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Bạo lực súng đạn liên quan đến trẻ em cũng là một vấn đề tại Mỹ.

Theo nhóm Everytown for Gun Safety, những tai nạn nổ súng đôi khi gây chết người thường do trẻ em gây ra. Năm ngoái, các trẻ em đã gây ra ít nhất 321 vụ nổ súng với nguyên nhân được xác định là tai nạn, khiến 143 người thiệt mạng.

Còn theo dữ liệu do The Gun Violence Archive - tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ - công bố cuối tháng 12 vừa qua, trong năm ngoái quốc gia này đã ghi nhận hơn 6.000 trẻ em bị thương hoặc thiệt mạng vì súng đạn.

Con số này tăng so với mức hơn 5.700 trường hợp ghi nhận vào năm 2021, cũng là con số thương vong lớn nhất từng ghi nhận kể từ khi tổ chức này bắt đầu thống kê vào năm 2014.

Một cuộc thăm dò do hãng tin AP phối hợp với Trường Chính sách công Harris thuộc Đại học Chicago tiến hành và công bố tháng Tám năm ngoái cho thấy đa số người trưởng thành ở Mỹ muốn có luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn.

Có tới 71% số người dân Mỹ muốn luật kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt hơn, bao gồm khoảng 50% người thuộc đảng Cộng hòa, đại đa số người ủng hộ đảng Dân chủ và đa số các gia đình sở hữu súng; 88% người dân Mỹ coi việc ngăn chặn nổ súng giết người hàng loạt là vô cùng quan trọng.

Bạo lực súng đạn vẫn là một trong những vấn đề nghiêm trọng, kéo dài và khó giải quyết nhất ở Mỹ, trong đó các vụ xả súng hàng loạt diễn ra thường xuyên hơn trong những thập kỷ gần đây.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫn chia rẽ về các giải pháp ngăn chặn tình trạng này, khi đảng Dân chủ kêu gọi siết chặt kiểm soát súng đạn, trong khi đảng Cộng hòa muốn tập trung vào đảm bảo sức khỏe tâm thần và tăng cường an ninh tại các địa điểm công cộng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục