Giới lập pháp Mỹ gây sức ép với các công ty sản xuất súng đạn

Số liệu của Gun Violence Archive - tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ - cho thấy kể từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra hơn 300 vụ xả súng ở nước này.
Giới lập pháp Mỹ gây sức ép với các công ty sản xuất súng đạn ảnh 1Súng được bày bán tại cửa hàng ở Costa Mesa, bang California (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo một cuộc điều tra do Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ thực hiện và công bố ngày 27/7, các công ty sản xuất súng ở nước này đã "bỏ túi" hơn 1 tỷ USD trong 10 năm qua nhờ bán các loại súng trường tấn công kiểu quân đội.

Báo cáo trên được đưa ra trong phiên điều trần với sự tham gia của Giám đốc điều hành hai nhà sản xuất vũ khí của Mỹ gồm Sturm, Ruge & Co Inc và Daniel Defense Llc. Tham dự phiên điều trần này còn có thân nhân của một số nạn nhân thiệt mạng trong các vụ xả súng gần đây.

Phát biểu mở đầu phiên điều trần kéo dài một ngày, Chủ tịch Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ Carolyn Maloney nhấn mạnh ngành sản xuất súng đạn đang làm ảnh hưởng đến các khu dân cư, trường học, thậm chí các nhà thờ và giáo đường và những công ty trong ngành này làm giàu từ việc bán súng đạn.

Theo báo cáo của ủy ban trên, 5 nhà sản xuất súng đạn lớn của Mỹ đã thu được hơn 1 tỷ USD trong một thập kỷ qua nhờ bán các loại súng trường tấn công.

Hạ nghị sỹ Dân chủ thuộc bang New York này cho rằng các nhà sản xuất súng đạn đã không có trách nhiệm khi kinh doanh dựa trên tính mạng của người dân Mỹ, đặc biệt là bán súng cho người trẻ và phớt lờ các vụ bạo lực liên quan súng đạn.

[Mỹ thiệt hại mỗi năm hơn 1 tỷ USD chi phí y tế vì bạo lực súng đạn]

Báo cáo của Ủy ban cải cách và giám sát Hạ viện Mỹ cho thấy doanh thu bán súng trường tấn công kiểu AR-15 tăng vọt. Theo đó, doanh thu từ loại súng này do Daniel Defense Llc. sản xuất đã tăng từ 40 triệu USD năm 2019 lên hơn 120 triệu USD năm 2021.

Đối với Sturm, Ruger & Co., doanh thu tăng từ 39 triệu USD lên 103 triệu USD cũng trong thời gian trên. Các loại súng trường, bao gồm AR-15, giúp Smith &Wesson tăng gấp đôi doanh thu, từ 108 triệu USD lên 253 triệu USD.

Tại phiên điều trần, các Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ đã kêu gọi bãi bỏ quyền miễn trừ bị kiện đối với các nhà sản xuất súng đạn để họ phải chịu trách nhiệm đối với các vụ xả súng đẫm máu.

Theo một đạo luật của Mỹ được ban hành năm 2005, các nhà sản xuất súng không phải chịu trách nhiệm pháp lý liên quan đến các vụ bạo lực có sử dụng súng đạn do họ sản xuất.

Dư luận Mỹ đang rất quan tâm vấn đề bạo lực súng đạn. Số liệu của Gun Violence Archive - tổ chức phi chính phủ chuyên theo dõi các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ - cho thấy kể từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra hơn 300 vụ xả súng.

Sau vụ xả súng tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, bang Texas, khiến 19 trẻ em và hai người lớn thiệt mạng, lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã thúc đẩy dự luật "Vì cộng đồng an toàn hơn" để siết chặt kiểm soát súng đạn.

Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành luật này. Đây là một nỗ lực liên bang mới quan trọng nhất nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn tại Mỹ kể từ khi lệnh cấm vũ khí tấn công có hiệu lực trong 10 năm hết hiệu lực vào năm 1994./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục