Ty le ung ho giam, Tong thong Han Quoc thay mot so quan chuc cap cao hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in phát biểu trong cuộc gặp các lãnh đạo doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul ngày 2/1/2019. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 8/1, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, ông Moon Jae-in sẽ thay thế một số nhân sự cấp cao của mình, bao gồm cả Chánh văn phòng (Phủ Tổng thống) giữa thời điểm xuất hiện tranh cãi đang ăn mòn tỷ lệ ủng hộ ông (vốn đang giảm đều).

Văn phòng Tổng thống cho hay tân Chánh văn phòng và các quan chức cấp cao sẽ được thông báo vào cuối ngày 8/1 trong một buổi họp báo.

Các báo cáo trước đó cho biết Tổng thống sẽ có thể thay thế cố vấn chính trị cao cấp Han Byung-do và Cố vấn về quan hệ công chúng Yoon Young-chan. Việc cải tổ này diễn ra vào thời điểm Tổng thống Moon sắp bắt đầu bước vào năm thứ ba của nhiệm kỳ năm năm, tính từ năm 2017.

[Tổng thống Hàn Quốc sẽ tiến hành họp báo năm mới trong tuần này]

Tuy nhiên, động thái này cũng diễn ra sau khi cựu thanh tra Kim Tae-woo thừa nhận rằng Văn phòng Tổng thống đã do thám trái phép công dân, chính trị gia và cựu quan chức chính phủ của mình.

Cựu thanh tra này còn khẳng định rằng những thông tin trái phép mà ông đã từng thu thập theo lệnh của thượng cấp cũ có thể được chuyển tới Chánh văn phòng của Tổng thống, ông Im Jong-seok.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã phủ nhận những cáo buộc trên, cho rằng ông Kim Tae-woo thậm chí đã được cảnh báo không được do thám công dân và bất cứ thông tin nào như vậy mà ông thu thập được sẽ bị loại bỏ ngay lập tức.

Tuy vậy, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in đã bắt đầu lao dốc gần như ngay lập tức, tụt dốc bốn tuần liên tiếp tới một kỷ lục thấp 45,9% trong một cuộc khảo sát hàng tuần của Realmeter./.
(Vietnam+)