Nhà đầu tư, tỷ phú Warren Buffett cho rằng những nước giàu phải có trách nhiệm với những nạn nhân “nằm dưới bánh xe của nền kinh tế toàn cầu đang lăn với tốc độ nhanh.”

Phát biểu ngày 28/3 tại một sự kiện từ thiện ở bang Texas, Mỹ, tỷ phú Buffett nói rằng một số công ty và người lao động đang trở nên “lỗi thời” trong nền kinh tế tư bản đang thay đổi nhanh chóng, nhiều việc làm truyền thống đang dần mất đi và chất lượng cuộc sống đang cải thiện theo thời gian.

[Các nước giàu chú trọng ngân sách viện trợ cho lợi ích quốc gia]

Ông nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ thương mại tự do, nhưng những lợi ích to lớn của việc này lại có nguy cơ “hủy hoại cuộc sống” của nhóm người lao động lớn tuổi cũng như những người khác không thể được đào tạo lại hoặc bố trí công việc mới. Tỷ phú Buffett nêu dẫn chứng nhiều nhà máy chế tạo ôtô đã sa thải hàng loạt công nhân sau khi ứng dựng dây chuyền tự động hóa hoàn toàn thế hệ mới ở nhiều công đoạn trong quy trình sản xuất.

Chủ tịch, Tổng Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn đa quốc gia Berkshire Hathaway này cho rằng một quốc gia thịnh vượng cần phải quan tâm đến những người bị “gạt sang bên lề” như vậy và đó là nghĩa vụ của các nước giàu.

Tỷ phú Buffett sinh ra tại Omaha, bang Nebraska của Mỹ. Ông là nhà từ thiện, nhà đầu tư và doanh nhân thành đạt với tổng tài sản ước tính 83 tỷ USD. Ông được mệnh là “Hiền tài xứ Omaha” và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ ba thế giới sau nhà sáng lập và CEO hãng bán lẻ trực tuyến Amazon – ông Jeff Bezos - và nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft – ông Bill Gates./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)