Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD

Theo một thỏa thuận đã được tòa án đồng ý, ông Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch ban lãnh đạo Tesla, đồng thời cá nhân tỷ phú này và Tesla mỗi bên sẽ phải nộp phạt 20 triệu USD.
Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch Tesla và nộp phạt 20 triệu USD ảnh 1Tỷ phú Elon Musk phát biểu tại một sự kiện ở Adelaide, Australia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ phú Elon Musk sẽ từ chức Chủ tịch ban lãnh đạo công ty Tesla và nộp phạt 20 triệu USD nhằm dàn xếp vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) về việc đăng tải "những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư" trên mạng xã hội Twitter.

Trong một tuyên bố ngày 29/9, SEC cho biết theo một thỏa thuận đã được tòa án đồng ý, ông Elon Musk sẽ rời khỏi vị trí Chủ tịch ban lãnh đạo Tesla, đồng thời cá nhân tỷ phú này và Tesla mỗi bên sẽ phải nộp phạt 20 triệu USD.

Cũng theo thỏa thuận, tỷ phú Elon Musk tiếp tục là Giám đốc điều hành (CEO) Tesla nhưng sẽ không thể trở lại cương vị Chủ tịch ban lãnh đạo hãng sản xuất xe ô tô điện này trong ba năm tới.

Dự kiến, một “Chủ tịch độc lập” sẽ thay thế vị trí của ông Elon Musk, trong khi hai “giám đốc độc lập” khác sẽ do Tesla chỉ định.

Trước đó, hôm 27/9, SEC đã khởi kiện tỷ phú Elon Musk về việc đăng tải "những thông tin không đúng sự thật và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư" trên mạng xã hội Twitter.

[Elon Musk bị kiện vì đăng tải 'thông tin không đúng sự thật']

Cáo buộc của SEC nhằm vào thông tin đăng tải trên Twitter ngày 7/8 vừa qua của Elon Musk, trong đó ông tiết lộ đã "được đảm bảo tài chính" để tư nhân hóa công ty Tesla với giá 420 USD/cổ phiếu.

SEC khẳng định tuyên bố của vị CEO này là "sai sự thật," đồng thời nhấn mạnh "ông Musk còn chưa thảo luận với bất kỳ nguồn đầu tư tiềm năng nào, nói gì đến việc đạt được thỏa thuận về các điều khoản then chốt bao gồm giá cổ phiếu."

Theo SEC, tỷ phú 47 tuổi người gốc Nam Phi đã tự đưa ra mức giá tư nhân hóa của Tesla ở 420 USD/cổ phiếu và loan báo rộng rãi trên mạng xã hội mà không thảo luận vấn đề này với các thành viên trong hội đồng quản trị, nhân viên hay các chuyên gia tư vấn ngoài công ty.

Tuyên bố nêu trên của ông Elon Musk, cùng nhiều thông báo liên quan khác trong vòng 3 giờ sau đó, đã "gây hoang mang và rối loạn đáng kể trên thị trường đối với cổ phiếu Tesla," theo đó gây thiệt hại cho nhiều nhà đầu tư. Một số cổ đông của Tesla cũng đâm đơn kiện, cáo buộc Musk đưa ra tuyên bố tư nhân hóa công ty nhằm thao túng giá cổ phiếu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục