Elon Musk gây sốc khi tố thợ lặn giải cứu đội bóng là kẻ "ái nhi"

Nhiều lời chỉ trích đã nhắm vào Elon Musk sau khi ông bất ngờ lên Twitter buộc tội một thợ lặn người Anh tham gia cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan là một kẻ "ái nhi."
Elon Musk gây sốc khi tố thợ lặn giải cứu đội bóng là kẻ "ái nhi" ảnh 1Tỷ phú Elon Musk. (Nguồn: EPA)

Chủ Nhật vừa qua, nhiều lời chỉ trích đã nhắm vào Elon Musk sau khi ông bất ngờ lên Twitter buộc tội một thợ lặn người Anh tham gia cuộc giải cứu đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang động ngập nước ở Thái Lan là một kẻ "ái nhi" dù không có căn cứ.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên của các em đã được giải cứu khỏi quần thể hang Tham Luang bởi một đội ngũ các chuyên gia quốc tế sau một tuần đầy kịch tính và căng thẳng.

Giám đốc điều hành Elon Musk của gã khổng lồ công nghệ Tesla đã đề nghị hỗ trợ việc giải cứu bằng cách cung cấp tàu ngầm. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị từ chối.

Chủ Nhật vừa qua, Musk đã đáp lại bằng cách nói sẽ quay video chứng minh rằng "tàu ngầm mini" của mình sẽ hỗ trợ giải cứu thành công và nói thêm rằng: "Xin lỗi nhé anh chàng ái nhi, là anh tự làm tự chịu."

Lời buộc tội này được đưa ra mà không có bằng chứng hay bối cảnh nào, nhắm vào Vern Unsworth, một nhà thám hiểm hang động người Anh mới đây đã phát biểu rằng nỗ lực giúp đỡ cuộc giải cứu của Musk là một "chiêu trò PR." Không có bằng chứng nào xuất hiện để chứng minh cáo buộc ái nhi này của Musk.

"Chúng chắc chắn sẽ không hoạt động được," Unsworth phát biểu trong một bài phỏng vấn được chia sẻ rộng rãi. "Ông ấy không có khái niệm gì về đường đi trong hang động. Theo tôi, chiếc tàu ngầm sẽ dài khoảng 1.68m và cứng nhắc, vì thế nó sẽ không đi được qua những góc hình cung hay lượn qua được bất kỳ chướng ngại vật nào."

Musk đã đích thân tới quan sát hệ thống hang động Tham Luang. Tuy nhiên theo Unsworth, nhà tỷ phú "đã được yêu cầu rời đi nhanh chóng." Anh cũng nói với CNN rằng Musk cũng "tự biết điểm yếu của chiếc tàu ngầm của mình."

Chủ Nhật vừa qua, khi một người dùng Twitter chỉ ra rằng Musk đã "gọi người tìm thấy các cậu bé là một kẻ ái nhi," nhà tỷ phú đã đáp lại rằng: "Cược một USD có chữ ký của tôi rằng đó là sự thật."

[Tiết lộ nhiều tin gây sốc về chiến dịch giải cứu đội bóng Lợn Rừng]

Những lời chỉ trích sau đó bùng lên dữ dội. Một số người dùng Twitter chỉ ra rằng việc Musk đưa ra một cáo buộc nghiêm trọng và có khả năng là một sự sỉ nhục với 22 triệu người theo dõi của mình là một sự "nguy hiểm" và vô trách nhiệm.

Những người phát ngôn của Musk và Tesla đã không lập tức phản hồi các yêu cầu bình luận. Sau đó cùng ngày, Musk đã xóa dòng tweet "ái nhi" và những tweet sau đó đi.

Hiện chưa có bình luận gì từ phía Unsworth.

Elon Musk gây sốc khi tố thợ lặn giải cứu đội bóng là kẻ "ái nhi" ảnh 2Đội giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Một số người dùng đã báo cáo những bình luận của Musk với Twitter, và nói rằng nhà tỷ phú "không nên được phép sử dụng Twitter để kích động những người theo dõi mình công kích người khác như vậy."

Musk đã nhiều lần bị chỉ trích vì hành vi của mình trên Twitter cũng như chiến lược PR của Tesla, với những cuộc công kích dồn dập vào các nhà phê bình và nhà báo.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg, James Anderson, một đối tác tại Baillie Gifford, cổ đông lớn thứ tư của Tesla cho rằng Tesla cần một khoảng thời gian "yên ổn và chuyên tâm vào công việc" và "Công ty sẽ tốt hơn nếu chỉ tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi."

Khi được hỏi về dòng tweet "ái nhi" trên, Anderson trả lời tờ Guardian qua email: "Tôi sẽ truyền đạt những cảm xúc - mà tôi tin là có thể đoán biết được - với công ty vào ngày mai." Ông từ chối trả lời chi tiết hơn.

Trước đây, Musk đã cam kết hạn chế thái độ gây hấn trên mạng xã hội: "Tôi đã đưa ra giả định sai lầm khi nghĩ rằng mình có thể đốp chát lại khi có ai đó trên Twitter đang công kích tôi - và tôi sẽ cố gắng cải thiện mặt đó. Đó là sai lầm của tôi. Tôi sẽ sửa chữa nó."

Nhà tỷ phú đã thu hút những tranh luận trái chiều về cách tiếp cận cuộc giải cứu tại Thái Lan sau khi ông Narongsak Osatanakorn, lãnh đạo trung tâm chỉ huy phối hợp nói rằng tàu ngầm mini có vẻ là một giải pháp không thực tế.

Musk đã đáp lại bằng cách nói rằng ông Osatanakorn "không phải là chuyên gia về vấn đề này" và rằng đáng lẽ ra ông nên được mô tả là "cựu tỉnh trưởng của Thái Lan" thay vì chỉ huy cuộc giải cứu.

Ông Osatanakorn đã không giữ chức tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai trong suốt cuộc giải cứu, nhưng vẫn đóng vai trò là người chỉ huy.

Những dòng tweet hôm Chủ Nhật của Musk là lời đáp lại một bài bình luận trên tờ New York Times có nhan đề "Elon Musk nên học gì từ cuộc giải cứu tại hang động ở Thái Lan."

Giám đốc điều hành Tesla tỏ ra cương quyết với việc chứng minh thiết kế của mình sẽ có hiệu quả. Ông viết: "Chúng tôi sẽ quay [một video] tàu ngầm mini đi thẳng vào hang động số 5 mà không gặp vấn đề gì."

Ông cũng đáp lại ý kiến của một nhà phê bình trước đó một tuần rằng ý kiến dùng tàu ngầm là "vô lý": "Cứ chờ mà xem đi, đồ ngốc." Dòng tweet này sau đó cũng đã bị xóa./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục